Lở đất Philippines: 1.800 người ít còn hi vọng sống sót

TP - Sau gần 3 ngày bị vùi lấp trong đống bùn đất, hầu hết cư dân của ngôi làng ở miền Trung Philippines ít còn cơ hội sống sót. Tuy nhiên, công tác đào bới vẫn được tiến hành khẩn trương.

Người cha với đứa con sống sót
Có nguồn tin cho biết, tối 17/2, một số học sinh và giáo viên ở ngôi trường bị vùi lấp đã nhắn tin bằng điện thoại di động cho người thân rằng họ vẫn sống.

Tuy nhiên, tin này không được xác nhận chính thức. Các đội cứu hộ tập trung đào bới tại vị trí của ngôi trường và hội trường của làng, mỗi nơi có gần 300 người bị vùi lấp.

Ngày 17/2 có 20 người được cứu sống, nhưng từ đó đến nay chưa có thêm sự thần kỳ nào. Đống bùn đất dày đặc (có nơi dày trên 10 m), cùng với thời tiết xấu, thiếu phương tiện đào bới chuyên dụng và lo sợ xảy ra trận lở đất khác...khiến công việc cứu hộ khó khăn đến mức đến tối 19/2 mới lôi ra được gần 70 xác chết trong tổng số gần 1.800 người bị vùi lấp.

Hiện chưa có con số thống kê chính thức số người bị vùi lấp, nhưng quan chức địa phương và Hội chữ thập Đỏ cho biết có khoảng 1.800 người. Tuy nhiên, theo nguồn tin khác, số người bị vùi lấp có thể từ 2.000 – 3.000 người.

Các nhân viên cứu hộ sử dụng phương tiện hiện đại của nước ngoài vừa được đưa đến để liên lạc với bất kỳ người nào còn sống trong đống bùn đất. Quân đội Mỹ còn mang đến thiết bị cảm ứng có thể phát hiện được cơ thể sống dưới đống bùn đất. Tuy nhiên, những gì họ nhận được chỉ là sự im lặng nên hầu như không còn hi vọng cứu thêm người còn sống.

Chưa hết kinh hoàng trước thảm họa ở làng Guisaugon, một trận lở đất khác lại xảy ra tối 18/2 ở thị trấn Bayog, tỉnh Zamboanga del Sur khiến ít nhất 10 người mất tích.

Đông Nam Á cần có hệ thống cảnh báo lở đất

Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Liên Hợp Quốc ở Tokyo (Nhật Bản) cho rằng các nước Đông Nam á cần phát triển ngay hệ thống cảnh báo sớm để đối mặt với những thảm họa ngày càng gia tăng do mưa lớn kéo dài như trận lở đất ở tỉnh Leyte, Philippines sáng 17/2.

Theo các nhà nghiên cứu, nếu Philippines có hệ thống cảnh báo tốt, thiệt hại về người và của trong trận lở đất vừa qua không đến mức khủng khiếp như vậy. Tỉnh Leyte là nơi thưởng xảy ra lụt, lở đất và trước thảm họa ngày 17/2, mưa lớn đã kéo dài suốt 2 tuần nhưng người dân tại các vùng núi không nhận được cảnh báo nào.

Không chỉ Philippines, Indonesia cũng đang phải hứng chịu các trận lở đất ngày càng nhiều và gần đây nhất là vào tháng 1/2006 ở đảo Java khiến 75 người thiệt mạng. Cách đây 10 năm ở Malaysia, xảy ra 2 trận lở đất khiến 245 người thiệt mạng...Tại vùng núi Việt Nam, các trận lở đất gần đây cũng đã cướp đi sinh mạng hàng chục người.

T.Đ
(Tổng hợp)

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá