Sri Lanka:

Lở đất vùi lấp ba ngôi làng, hàng trăm gia đình mất tích

TPO - Lực lượng cứu hộ tại Sri Lanka đang dốc toàn lực tìm kiếm hơn 200 gia đình mất tích sau vụ lở đất khủng khiếp ở khu vực Aranayaka, trên sườn đồi Central Hills.

Mưa lớn ở Sri Lanka khiến hàng ngàn người phải rời bỏ nhà cửa.
Mưa lớn ở Sri Lanka khiến hàng ngàn người phải rời bỏ nhà cửa.

Sri Lanka vừa hứng chịu trận mưa tồi tệ nhất trong vòng sáu năm trở lại đây. Mưa ròng rã ba ngày trời, gây lở đất diện rộng. Đỉnh điểm, tối ngày 17/5, lở đất chôn vùi ba ngôi làng ở khu vực Aranayake, huyện Kegalle, phía đông bắc thủ đô Colombo.

Quan chức Hội Chữ thập đỏ cho biết, ít nhất 220 gia đình bị mất tích trong vụ lở đất. Tuy nhiên, con số này chưa được chính phủ Sri Lanka xác nhận.

“Chúng tôi chỉ có thể nói rằng đã tìm thấy 15 thi thể ở hai khu vực bị nạn”, Pradeep Kodippili, phát ngôn viên Trung tâm quản lý thiên tai Sri Lanka (DMC), cho biết. Người này cũng tiết lộ có 27 người chết trên cả nước do thời tiết khắc nghiệt và lũ lụt.

Công tác tìm kiếm cứu nạn của Hội Chữ thập đỏ gặp nhiều khó khăn do bị cản trở bởi vị trí địa lý hiểm trở ở vùng núi.

“Lực lượng cứu hộ phải tiếp cận khu vực gặp nạn bằng cách đi bộ và phải đào đất bằng tay trước khi có cách vận chuyển máy móc vào”, Mahieash Johnney, quản lý truyền thông cao cấp tại Hội Chữ thập đỏ, trả lời báo chí.

Lở đất vùi lấp ba ngôi làng, hàng trăm gia đình mất tích - ảnh 1 Vùng núi bị sạt lở ở huyện Kegalle.

Được biết, lượng mưa đo được trong hai ngày 15-16/5 ở mức hơn 100mm. Cơ quan chức năng đã sơ tán ít nhất 2 ngôi làng lân cận vì lo ngại lở đất.

Mưa lớn trên khắp Sri Lanka làm ảnh hưởng đến 19/25 huyện bị ảnh hưởng, khiến hơn 137.000 người mất nhà cửa. “Có khoảng 800 người tụ tập trong các đền thờ và hơn 400 người khác tỏa ra các con đường tìm kiếm thân nhân”, cảnh sát cho biết.

Ở thủ đô Colombo, đường bị ngập nặng và cây đổ dẫn đến ùn tắc giao thông nghiêm trọng. Xe lửa cũng không thể hoạt động vì ngập đường ray.

Mưa lớn cũng xảy ra các bang Tamil Nadu và Kerala của nước láng giềng Ấn Độ. Hơn 100 ngôi nhà bị hư hại tại khu vực ven biển Kerala và khoảng 50 gia đình được chuyển đến một trại cứu trợ ở thủ phủ bang, Thiruvananthapuram.

Theo Guardian

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá