Lộ diện kẻ bịt mặt trong clip mới của IS

TPO - Theo Reuters đưa tin ngày 5/1, kẻ bịt mặt xuất hiện trong đoạn video mới được tung ra của lực lượng Nhà nước Hồi giáo (IS) có thể là một người Anh quốc có tên Siddhartha Dhar.

Lộ diện kẻ bịt mặt trong clip mới của IS

Theo thông tin từ các nhà điều tra Anh, Siddhartha Dhar, 32 tuổi, sinh ra tại Ấn Độ sau đó định cư tại Anh. Kẻ này từng làm nghề cho thuê lâu đài tại vùng Tây Bắc thủ đô London trước khi cải đạo Hồi rồi biến thành một phần tử Hồi giáo cực đoan của nhóm Al-Muhajiroun.

Chức trách Anh nghi ngờ Dhar chính là chiến binh IS bịt mặt nói giọng Anh xuất hiện trong đoạn video về việc IS dành quyết 5 tù nhân được cho là gián điệp của Anh. Không chỉ thể, trong đoạn video, Dhar "cả gan" xúc phạm Thủ tướng David Cameron.

Khi được phỏng vấn, gia đình của nghi phạm tỏ ra khá bối rối và không thể khẳng định kẻ bịt mặt đó là Dhar. Bên cạnh đó, thân phận của bé trai 4 tuổi xuất hiện ở đầu đoạn băng cũng được gia đình xác nhận. Theo ông ngoại của chiến binh nhí, cậu bé cùng mẹ đã rời nước Anh để đến Syria định cư vào năm 2012.

Theo nhận định của ông David Cameron, IS đang cố "vớt vát" lại chút danh tiếng sau hàng loạit thất bại tại Iraq và Syria gần đây. Tuy nhiên, ông cũng chú trọng tăng cường thắt chặt an ninh tại các biên giới nhằm tránh "lịch sử lặp lại" như vụ tấn công Paris nguyên ngày 13/12 


Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá