Lộ diện kẻ chủ mưu vụ thảm sát 132 học sinh ở Pakistan

Umar Mansoor, một người đàn ông 36 tuổi mới đây được Taliban Pakistan xác nhận là kẻ chủ mưu vụ thảm sát trường học kinh hoàng ở Pakistan.

6 tay súng trong vụ thảm sát trường học tại Pakistan hôm 16/12. Ảnh: AP
6 tay súng trong vụ thảm sát trường học tại Pakistan hôm 16/12. Ảnh: AP

Mansoor xuất hiện trong một đoạn video đăng tải trên mạng hôm 18/12, hai ngày sau vụ thảm sát trường học ở TP Peshawar gây kinh hoàng cho người dân và chính phủ Pakistan và toàn thế giới.

Đứng ngạo nghễ trước ống kính máy quay, tên giết người man rợ tuyên bố: “Nếu phụ nữ và trẻ em của bọn ta tử vì đạo, con cái của các người cũng sẽ không tránh khỏi. Bọn ta sẽ giáng trả những gì các ngươi từng làm và trả thù cả những người vô tội”.

Hãng tin Reuters cũng dẫn nguồn tin khẳng định kẻ chủ mưu vụ thảm sát chính là Mansoor. Hắn có 3 người con, 2 gái 1 trai, và đặc biệt yêu thích môn bóng chuyền. Mansoor có quan hệ thân thiết với Mullah Fazlullah, thủ lĩnh Taliban Pakistan và là kẻ ra lệnh hạ sát nữ sinh Malala Yousafzai nhưng không thành công.

Phong trào Taliban cho hay các tay súng mặc áo gài thuốc nổ trong vụ thảm sát trường học hôm 16/12 nhằm trả đũa chiến dịch tấn công do quân đội Pakistan thực hiện. Quân nổi dậy cáo buộc binh sĩ Pakistan giết các thành viên của họ “ngoài vòng pháp luật”.

Những cáo buộc tương tự không phải là mới. Nhiều tòa án Pakistan đã ghi nhận một số trường hợp tù nhân nam bỗng dưng mất tích. Thi thể của những người này sau đó được tìm thấy trong tình trạng bị trói chặt tay, bị bắn vào đầu hoặc bị chặt tứ chi nhét vào bao tải.

Một quan chức an ninh cho biết tòa án Pakistan ít khi buộc tội các phần tử khủng bố của Taliban, phần vì nhận hối lộ, phần do sợ bị trả thù. “Tòa án luôn trả tự do cho những tên phạm tội. Lẽ ra phải giết chúng thì chúng mới không quay trở lại” – vị quan chức tiết lộ.

Lộ diện kẻ chủ mưu vụ thảm sát 132 học sinh ở Pakistan - ảnh 1

Hafiz Saeed Khan (giữa), tên chỉ huy ra lệnh cho nhóm tay súng nổ bom tự sát. Ảnh: The Wasat

Lộ diện kẻ chủ mưu vụ thảm sát 132 học sinh ở Pakistan - ảnh 2

Thủ lĩnh Taliban Pakistan Maulana Fazlullah. Ảnh: Daily Mail

Trở lại vụ thảm sát trường học, sau khi xông vào ngôi trường và xả súng giết chết 132 đứa trẻ vô tội, nhóm chiến binh Taliban đã điện thoại cho chỉ huy hỏi về mệnh lệnh tiếp theo. “Chúng tôi đã giết tất cả bọn trẻ. Giờ chúng tôi phải làm gì?” – một tay súng dồn dập nói qua điện thoại.

Tiếp đến, viên chỉ huy yêu cầu các tay súng chờ binh sĩ Pakistan xuất hiện rồi mới đánh bom tự sát. Quân đội Pakistan sau đó thực hiện các cuộc không kích vào 20 thành trì của Taliban ở phía Tây Bắc, giết chết ít nhất 57 chiến binh.

Tờ Daily Mail dẫn một nguồn tin quân sự giấu tên của Pakistan cho biết có đến 16 chỉ huy vụ thảm sát, đến từ các nhánh khác nhau của Taliban Pakistan như Geedar [Jackal] Taliban, Lashkar e Islam, Mohmand Agency Taliban và North Waziristan Taliban...

Giới chức an ninh Pakistan tin là vụ tấn công được lên kế hoạch trên đất Afghanistan, nơi nhiều thủ lĩnh Taliban Pakistan - bao gồm Fazlullah - đặt căn cứ. 6 tay súng trực tiếp gây ra vụ tấn công được xác định là Abu Zar, Omar, Yousaf, Imran, Aziz và Qari Aur Chimnay.

Trong khi đó, nạn nhân nhỏ tuổi nhất của vụ tấn công là cô bé 5 tuổi Khola Altaf. Hôm 16/12 là ngày đầu tiên Khola đến lớp mẫu giáo của ngôi trường. Các tay súng xông vào lớp học và bắn thẳng vào cô bé.

Lộ diện kẻ chủ mưu vụ thảm sát 132 học sinh ở Pakistan - ảnh 3

Một lớp học tan hoang sau vụ tấn công. Ảnh: BBC

Lộ diện kẻ chủ mưu vụ thảm sát 132 học sinh ở Pakistan - ảnh 4

Ảnh: EPA

Lộ diện kẻ chủ mưu vụ thảm sát 132 học sinh ở Pakistan - ảnh 5

Hội trường của trường thấm đẫm máu học sinh. Ảnh: AP

Theo xahoi.com.vn

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá