Lộ diện kẻ đánh bom máy bay A321

TPO - Phiến quân Hồi giáo Al-Shabab, tổ chức có liên hệ với khủng bố Al-Qaeda, đã lên tiếng nhận trách nhiệm về vụ nổ bom trên chiếc máy bay chở khách Airbus A321 của Daallo Airlines trên bầu trời Somalia hôm 2/2 vừa qua.

Vụ đánh bom làm thủng một lỗ rộng chừng 1 mét trên vỏ máy bay. Ảnh: AP
Vụ đánh bom làm thủng một lỗ rộng chừng 1 mét trên vỏ máy bay. Ảnh: AP

Theo hãng tin BBC, trong một tuyên bố phát đi ngày 14/2, đại diện phiến quân Hồi giáo Al-Shabab nhận trách nhiệm vụ đánh bom chiếc máy bay chở khách Airbus A321, đồng thời khẳng định: “Đây là một sự trả thù cho các hành động của liên minh phương Tây chống lại người Hồi giáo ở Somalia”.

Đây là lần đầu tiên Al-Shabaab thừa nhận nhúng tay vào một vụ tấn công hàng không như vậy, cho thấy nhóm cực đoan này có thể vượt qua hàng rào an ninh nghiêm ngặt tại sân bay Mogadishu.

Vụ việc xảy ra khi máy bay, chở 74 hành khách, phát nổ sau khi cất cánh không lâu từ sân bay Mogadishu hôm 2/2, khoảng 5 phút sau khi chiếc máy bay lộ trình từ Somalia đi Djibouti cất cánh.

Hai hành khách bị thương, còn nghi can, được xác định là Abdullahi Abdisalam, đã bị hút ra khỏi máy bay.

Những đoạn băng hình an ninh tại sân bay Mogadishu cho thấy nghi phạm đã được trao một chiếc máy tính xách tay với quả bom được giấu bên trong.

Đến thời điểm này, hơn 40 người đã bị bắt vì liên quan đến vụ tấn công trên.

Theo Lenta/BBC

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá