Lộ diện nghĩa địa máy bay lớn nhất hành tinh trên Google Earth

TPO - Một khu vực khổng lồ trên sa mạc bang Arizona được chọn làm nơi tập kết những chiếc máy bay quân sự thuộc nhiều thế hệ đã hết hạn sử dụng của Mỹ và “nghĩa địa máy bay”- có biệt danh The Boneyard này- đang lộ diện rõ ràng trên Google Earth.

Những chiếc máy bay cũ  được lưu giữ tại The Boneyard nói trên có trị giá tổng cộng lên tới 35 tỷ USD và chúng được sử dụng để khai thác linh kiện thay thế cho những chiếc máy bay chiến đấu đang hoạt động.

Khoảng 4.200 chiếc máy bay cũ đủ loại đậu san sát tại The Boneyard.

Nghĩa địa máy bay có quy mô lớn nhất thế giới này thuộc căn cứ không quân Davis-Monthan của Mỹ, nằm gần thành phố Tucson, bang Arizona.

Vị trí tập kết của 4 loại máy bay chiến đấu phổ biến trong quân đội Mỹ tại The Boneyard

Tại The Boneyard có  khoảng 4.200 chiếc máy bay đủ loại, trong đó ngoài những chiếc hết hạn sử dụng còn có nhiều chiếc chỉ đỗ tạm tại bãi chứa máy bay khổng lồ này giữa các giai đoạn triển khai chiến đấu.

Một chiếc máy bay quân sự cũ ra đời từ vài thập kỷ trước.

Đây cũng là căn cứu của Đơn vị cải tạo và bảo dưỡng hàng không số 309 của quân đội Mỹ (309 AMARG), nơi chuyên tiến hành sửa chữa những chiếc máy bay.

Những chiếc động cơ, các loại vũ khí, hệ thống dây dẫn và các thiết bị điện tử trên các máy bay cũ tại đây được tái chế hoặc tái sử dụng, nhằm góp phần giảm kinh phí bảo dưỡng cho lực lượng máy bay hùng hậu hiện nay của Mỹ.

Chiếc máy bay này đã bị tháo dỡ phần mũi để lấy linh kiện thay thế.

Thống kê trong năm 2005, các nhân viên tại The Boneyard đã tái sử dụng được 19.000 linh kiện khác nhau của máy bay, có tổng giá trị 568 triệu USD.

Bên cạnh đó, Mỹ cũng cho phép quân đội nước khác được mua linh kiện hoặc mua nguyên cả chiếc máy bay tại The Boneyard.

Những chiếc pháo đài bay B-52 nổi tiếng đang bị “xẻ thịt”.

Diện tích của “nghĩa địa máy bay” này lớn tương đương 1.300 sân bóng đá cộng lại.

Nơi này trở thành mối quan tâm của cộng đồng mạng kể từ khi trang web bản đồ vệ tinh Google Earth đi vào hoạt động năm 2005, nhưng đây là lần đầu tiên The Boneyard lộ diện với hình ảnh có độ phân giải cao.

Những chiếc B-52 đậu san sát nhau và chưa bị “xẻ thịt” 

Điều kiện sa mạc của bang Arizona rất lý tưởng cho việc chứa một khối lượng lớn máy bay cũ vì tại đây có độ ẩm thấp và mưa rất hiếm khi xảy ra. Hơn nữa việc mặt đất cứng cũng giúp các máy bay có thể đậu bình thường mà không cần phải xây các bãi chứa bằng bê tông.

Quân đội Mỹ đã sử dụng căn cứ Davis-Monthan, tức The Boneyard, để chứa các máy bay cũ từ hơn 60 năm qua.

Thành Nam
Theo Daily Mail, BBC

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá