Lộ diện những quốc gia viện trợ phe đối lập Syria

TPO - Mỹ giúp lực lượng đối lập vũ khí, Ả Rập Saudi và Qatar giúp tiền, còn Thổ Nhĩ Kỳ cho phe đối lập mượn lãnh thổ để chuyển quân và vũ khí sang biên giới Syria.

Lộ diện những quốc gia viện trợ phe đối lập Syria

 > NATO không bị cuốn vào chiến tranh với Syria

Mỹ và đồng minh quyết tâm lật đổ chính quyền Tổng thống Bashar al-Assa
Mỹ và đồng minh quyết tâm lật đổ chính quyền Tổng thống Bashar al-Assa.

Tin từ Interfax, Nga, một nhà ngoại giao Ả Rập giấu tên xác nhận với báo giới rằng al-Riyadh và Doha trả tiền lương cho chiến binh thuộc phe đối lập vũ trang Syria. Một thỏa thuận đã được ký kết ngày 2-4-2012 giữa Arabia Saudi và Qatar.

Trong khi đó, Thổ Nhĩ Kỳ đảm nhiệm hỗ trợ hậu cần giúp các chiến binh Syria đóng quân trên lãnh thổ nước này. Tại đây, các nhân viên CIA - Mỹ đã có mặt để điều phối việc chuyển giao vũ khí cho phe đối lập.

Bình luận trên Đài tiếng nói nước Nga ngày 27-6, chuyên gia phân tích quốc tế Victor Nadein-Rajewski, nhận định, âm mưu quốc tế chống lại chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad đã được định hình.

“Trước đây người ta chỉ đồn đoán về những thoả thuận như vậy, nhưng đến nay thì đã có chứng cớ xác nhận thực tế này”, ông Victor Nadein-Rajewski, cho biết.

Một tổ hợp tên lửa tầm xa S – 300 PMU-2 của Nga
Một tổ hợp tên lửa tầm xa S – 300 PMU-2 của Nga.

Trong khi đó, trong thông điệp phát đi từ Damascus ngày 27-6, Tổng thống Bashar al-Assad tuyên bố đất nước Syria đang ở tình trạng chiến tranh.

"Chúng ta thực sự đang sống trong tình trạng cuộc chiến tranh diễn ra từ mọi phía. Tất cả các chính sách và tất cả những lĩnh vực của cuộc sống cần tập trung nhằm đạt thành tựu thắng lợi trong cuộc chiến này”, - Tổng thống Bashar al-Assad ra thông điệp trước Chính phủ.

Tổng thống Syria cũng một lần nữa khẳng định, tuyệt đối không thuân thủ lời kêu gọi từ chức của các nước phương Tây, đồng thời bày tỏ mong muốn giữ quan hệ thân thiện với tất cả các nước, trên cơ sở tính đến và tôn trọng những lợi ích của người Syria.

Trong khi đó, các phương tiện truyền thông thế giới đưa tin diễn ra một loạt cuộc giao tranh ở vùng ngoại ô thủ đô Damascus của Syria. Các bên tham chiến đều tuyên cáo về con số tử vong hàng chục người.

Trong một diễn biến có liên quan, tờ Vedomosti, Nga dẫn nguồn tin từ tổ hợp công nghiệp - quốc phòng Nga Rosoboronexport cho biết Moscow đã đình chỉ hợp đồng cung cấp hệ thống tên lửa phòng không S-300 PMU-2 cho Syria.

Theo tờ báo này, sự tồn tại của hợp đồng trên chỉ được biết đến hồi cuối tuần trước trong báo cáo năm 2011 của nhà máy Nizhny Novgorod thuộc tập đoàn Almaz-Antei, đơn vị chế tạo S-300. Cụ thể, hợp đồng cung cấp các tổ hợp S-300 PMU-2 cho Algeria và Syria có giá trị tương ứng 39 triệu và 105 triệu USD.

Thời hạn hoàn tất giao hàng là năm 2012, đầu năm 2013, nhưng đã dừng đột ngột theo “một mệnh lệnh từ cấp trên”, Vedomosti dẫn 2 nguồn tin giấu tên khác cho biết.

Vedomosti nhận định nguyên nhân khiến Nga từ chối cung cấp tiếp S-300 PMU-2 cho Syria thời điểm này là để xoa dịu Mỹ và Israel, tương tự như hành động hủy hợp đồng cung cấp S-300 PMU-2 cho Iran năm 2010. Một số suy luận khác cho rằng chính quyền Damascus sẽ lâm vào cảnh thiếu tiền mặt và Nga lo ngại đối tác vũ khí lớn một thời không trả đủ tiền mua S-300 PMU-2. Tuy nhiên, chưa có quan chức nào lên tiếng về vụ việc.

Viết

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá