Lộ diện những ứng viên trụ cột trong chính quyền Trump

TP - Theo các nguồn tin, Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump đã chọn các ứng viên cho vị trí bộ trưởng quốc phòng và ngoại giao. Giới phân tích cho rằng những lựa chọn này cho thấy ông Trump đánh giá sự trung thành cao hơn kinh nghiệm.

Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump.
Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump.

Cựu Thị trưởng TP New York Rudy Giuliani đang là ứng viên hàng đầu cho vị trí ngoại trưởng Mỹ mà Tổng thống đắc cử Donald Trump sẽ chọn. Còn vị trí bộ trưởng quốc phòng có thể sẽ được trao cho Thượng nghị sĩ Jeff Sessions.

Ông Giuliani, 72 tuổi, là một trong những người ủng hộ ông Trump mạnh mẽ nhất trong thời gian tranh cử và kịch liệt công kích bà Hillary Clinton. Ông là thị trưởng New York và thời điểm thành phố này hứng chịu cuộc tấn công khủng bố ngày 11/9/2001 và đã hợp tác chặt chẽ với Tổng thống George W. Bush hồi đó.

Trong chiến dịch tranh cử tổng thống của chính mình năm 2008, ông Giuliani bày tỏ quan điểm về chính sách đối ngoại thường thấy của đảng Cộng hòa, kêu gọi Mỹ tiếp tục can dự ở nước ngoài và nỗ lực chống khủng bố, ổn định tình hình ở Iraq và Afghanistan. CNN dẫn một nguồn tin hiểu tình hình nói rằng ông Giuliani đã tỏ ý thích vị trí ngoại trưởng hơn vị trí tổng chưởng lý.

Ngoài ra, ông John Bolton, cựu đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc dưới thời Tổng thống George W. Bush,  cũng đang được xem xét cho vị trí đứng đầu Bộ Ngoại giao. Năm nay 67 tuổi, ông Bolton từng trải qua vị trí thứ trưởng ngoại giao phụ trách kiểm soát vũ khí và an ninh quốc tế và thường cố vấn về chính sách đối ngoại cho các ứng viên tổng thống đảng Cộng hòa.

Ông Bolton được cho là có sẵn những tố chất của tư duy bảo thủ chính thống. Ông ủng hộ một cách nhất quán những cách tiếp cận đơn phương và can thiệp đối với các thách thức chính sách đối ngoại.

Cùng quan điểm với ông Trump, ông Bolton phản đối thỏa thuận hạt nhân Iran và còn kêu gọi không kích Iran. Ông từng chấp bút một bài báo đăng trên mục ý kiến riêng của báo New York Times với tựa đề: “Đánh bom Iran để ngăn bom Iran”. Ông cũng chỉ trích gay gắt các thể chế và tổ chức quốc tế như Liên Hợp Quốc, tương tự như quan điểm “Mỹ là trước tiên” và chống toàn cầu hóa của ông Trump. Tuy nhiên, ông Bolton chỉ trích Nga cực kỳ gay gắt. Quan điểm này có thể khiến ông trở nên lạc lõng trong bất kỳ nỗ lực nào nhằm hàn gắn quan hệ giữa Washington và Mátxcơva mà có thể ông Trump sẽ theo đuổi.

Ứng viên bộ trưởng quốc phòng

Theo một nguồn tin hiểu tình hình, vị trí bộ trưởng quốc phòng có thể sẽ được trao cho Thượng nghị sĩ Jeff Sessions, thành viên Ủy ban Quân vụ Thượng viện Mỹ. Ngoài ra, ông Trump cũng nhắm vị trí tổng chưởng lý cho chính trị gia này. Ông Sessions cũng đáp ứng được bài kiểm tra trung thành vì ông là thượng nghị sĩ đương nhiệm đầu tiên ủng hộ ông Trump trong thời gian tranh cử. Trong thời gian làm trong Ủy ban Quân vụ của Thượng viện, quan điểm của ông Sessions đôi khi lạc lõng với các đồng nghiệp.

Ông kêu gọi tăng chi tiêu quốc phòng, nhưng có quan điểm nghi ngờ đối với NATO và thân thiện với Nga, và điều này phù hợp với những bình luận của ông Trump trong khi tranh cử. Ông Sessions cùng quan điểm cứng rắn với ông Trump về vấn đề nhập cư.

Ngoài ra, Trung tướng Michael Flynn nổi lên là ứng viên có thể được đặt vào vị trí cố vấn an ninh quốc gia. Cựu sĩ quan quân đội này từng phục vụ trong cơ quan an ninh quốc gia của Tổng thống Barack Obama trong nhiệm kỳ đầu.

Giới quan sát cho rằng, sự có mặt của nhiều người ủng hộ chính trị trong nội các có thể cho thấy ông Trump đánh giá sự trung thành cao hơn kinh nghiệm, và muốn bổ nhiệm những người cùng chia sẻ quan điểm về thế giới và sẵn sàng từ bỏ tư duy thông thường.

Một dấu hiệu cho thấy ông Trump có thể sắp quyết một số vị trí trong nội các mới là việc phát ngôn viên của ông, ông Jason Miller, nói rằng ông Trump sẽ gặp Phó tổng thống đắc cử Mike Pence, người phụ trách công việc chuyển giao quyền lực, tại Tháp Trump ở New York trong hôm nay. Ông Miller nói rằng hai người này sẽ “đánh giá lại một số cái tên cho các vị trí chủ chốt”.

Ông Obama “dạy” ông Trump

Nếu có cách nào đó khiến ông Trump chú ý thì đó là qua TV. Và Tổng thống Barack Obama đã tận dụng một cuộc họp báo tại Nhà Trắng để công khai “huấn luyện” người sẽ kế nhiệm ông vào tháng 1 năm sau.

“Bất kể kinh nghiệm hay những giả định ông ấy mang vào nhiệm sở, văn phòng này có cách để đánh thức ông dậy”, ông Obama nhắn nhủ. “Dù những khía cạnh trong quan điểm và khuynh hướng của ông ấy không phù hợp với thực tế, ông ấy sẽ bị tác động khá nhanh vì thực tế có cách để tự khẳng định nó”, ông nói.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá