Lộ diện quan chức Trung Quốc biển thủ 31 triệu USD

Trong phiên điều trần ngày 12-12, cựu chủ tịch của Tập đoàn Thực phẩm Bright Food, người được cho là đồng minh cũ của cựu Chủ tịch Giang Trạch Dân, ông Wang Zongnan bị cáo buộc biển thủ công quỹ lên đến 31 triệu USD.

Ông Wang Zongnan.
Ông Wang Zongnan.
Việc Wang Zongnan, cựu quan chức và sau này là cựu chủ tịch tập đoàn thực phẩm, bị bắt để điều tra đã được thông tin từ tháng 8. Theo Tân Hoa Xã, tại phiên điều trần mới nhất ở Thượng Hải, các công tố viên cáo buộc Wang Zongnan biển thủ 190 triệu Nhân dân tệ (khoảng 31 triệu USD) từ năm 2000 đến 2006 khi ông này còn là chủ tịch chuỗi siêu thị Lianhua. Ngoài ra, Wang Zongnan cũng bị cáo buộc nhận 2,69 triệu Nhân dân tệ tiền hối lộ.

Trong năm 2003, cha mẹ Wang Zongnan mua hai biệt thự ở Thượng Hải với giá lần lượt là 2,1 triệu Nhân dân tệ và 2,7 triệu Nhân dân tệ. Mức giá này thấp hơn rất nhiều so với giá thị trường thời điểm đó và họ mua nhờ công ty con của một công ty mà con trai của họ đã giúp đỡ trong năm 2000. Thông tin chi tiết hơn về vụ này chưa được công bố.

Lộ diện quan chức Trung Quốc biển thủ 31 triệu USD - ảnh 1

Wang Zongnan từng là trợ lý của cựu Bí thư Thành ủy Thượng Hải Trần Lương Vũ. Ông này đã bị tuyên án 18 năm tù vì tội nhận hối lộ và lạm dụng quyền lực năm 2008. Ngoài ra, Wang Zongnan còn là Giám đốc điều hành của Tập đoàn Shanghai Friendship, Chủ tịch của chuỗi siêu thị Lianhua trước khi giữ chức Chủ tịch Tập đoàn Thực phẩm Bright Food từ năm 2006. Tháng 11-2013, ông này từ chức Chủ tịch Tập đoàn Bright Food vì lý do sức khỏe.

Ông Wang Zongnan được cho là đồng minh Giang Trạch Dân. Vì thế, việc ông này bị bắt giữ và điều tra làm dấy lên thông tin cho rằng chiến dịch chống tham nhũng của Chủ tịch Tập Cận Bình đang bắt đầu nhắm tới Thượng Hải. Thành phố này từ lâu được xem như “sân sau" của ông Giang vì ông này đã từng làm Bí thư Thành uỷ Thượng Hải.

Theo nld.com.vn

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá