Lộ dữ liệu cá nhân của 2,3 triệu nạn nhân thiên tai

TPO - Cơ quan Quản lý khủng hoảng liên bang của Mỹ (FEMA) làm lộ dữ liệu cá nhân, trong đó có địa chỉ nhà riêng và thông tin tài khoản ngân hàng của 2,3 triệu người sống sót sau các thảm họa bão lũ, cháy rừng.

Lộ dữ liệu cá nhân của 2,3 triệu nạn nhân thiên tai

Tổng thanh tra của Văn phòng Bộ An ninh nội địa Mỹ nói rằng, FEMA đã chia sẻ các dữ liệu cá nhân một cách không phù hợp; những người sống sót sau siêu bão Harvey, Irma và Maria, các vụ cháy rừng ở bang California năm 2017 phải đối mặt với rủi ro, BBC đưa tin ngày 23/3.

lộ rò rỉ thông tin cá nhân tài khoản ngân hàng thiên tai - ảnh 1 Siêu bão Harvey tấn công bang Texas hồi tháng 8/2017, khiến 687 người thiệt mạng, gây thiệt hại khoảng 125 tỷ USD. Ảnh: Newsela.

FEMA thừa nhận vụ rò rỉ dữ liệu cá nhân nhưng nói rằng, cơ quan này không tìm thấy bằng chứng cho thấy dữ liệu bị lạm dụng sau khi bị chia sẻ không phù hợp.

Giới chức Mỹ nói rằng, FEMA đã chia sẻ với một nhà thầu bên thứ ba địa chỉ nhà riêng, thông tin tài khoản ngân hàng… của 2,3 triệu nạn nhân thiên tai.

Khoảng 2,3 triệu người sống sót sau các đợt thiên tai đã cung cấp thông tin cá nhân của mình cho FEMA trong quá trình đăng ký xin chỗ trú ẩn sau khi mất nhà cửa. Hơn 20 đầu mục dữ liệu bị chia sẻ không phù hợp với nhà thầu, Văn phòng Tổng thanh tra tuyên bố. Tên nhà thầu không được công bố.

Sau khi phát hiện dữ liệu bị rò rỉ, thông tin nhạy cảm đã được loại bỏ khỏi hệ thống, người phát ngôn của FEMA, bà Lizzie Litzow, thông báo. “Sau khi vấn đề được phát hiện, FEMA đã áp dụng các biện pháp mạnh để sửa lỗi. FEMA không còn chia sẻ dữ liệu không cần thiết với nahf thầu và đã xem xét chi tiết hệ thống thông tin của nhà thầu”, bà nói.

Trước đó, FEMA từng bị chỉ trích vì xử lý thông tin không đúng cách. Năm 2015, giới chức Mỹ phát hiện hồ sơ của các nạn nhân thiên tai được lưu trong các hộp các-tông mở, không được bảo mật tại một trung tâm ứng phó thảm họa ở California.

Siêu bão Harvey tấn công bang Texas hồi tháng 8/2017, khiến 687 người thiệt mạng, gây thiệt hại khoảng 125 tỷ USD. Siêu bão Irma quét qua Florida trong cùng tháng, cướp đi 97 sinh mạng và gây thiệt hại 50 tỷ USD. Siêu bão Maria giết chết hơn 3.000 ở Puerto Rico và tàn phá hòn đảo này.

Vụ rò rỉ dữ liệu cũng bao gồm thông tin về nạn nhân các vụ cháy rừng ở California năm 2017. Khoảng 9.000 vụ cháy đã đốt trụi hơn 4.856 km2 đất rừng, khiến ít nhất 46 người thiệt mạng.

lộ rò rỉ thông tin cá nhân tài khoản ngân hàng thiên tai - ảnh 2 Khoảng 9.000 vụ cháy đã đốt trụi hơn 4.856 km2 đất rừng ở California năm 2017, khiến ít nhất 46 người thiệt mạng. Ảnh: New York Times.

 


Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng