Lò gạch phi pháp đe dọa hàng trăm nghìn dân

TPO - Hàng trăm nghìn người dân tại tỉnh Hà Nam, miền trung Trung Quốc phải đối mặt với mối họa lũ lụt mà nguyên nhân chính là do sự tồn tại của hàng trăm lò gạch bất hợp pháp bên bờ sông Hoàng Hà.

Một lò gạch kiểu truyền thống ở Trung Quốc. Ảnh minh họa.

Theo tờ nhật báo Thanh niên Trung Quốc, chỉ riêng tại khu vực Yuanyang, 129 lò nung gạch được xây dựng ngay sát bờ con sông lớn thứ hai của Trung Quốc.

Các lò gạch này đào sâu vào bờ đê chống lụt của sông Hoàng Hà để lấy nguyên liệu đóng gạch, gây ra mối đe dọa trực tiếp cho bảy khu vực dân cư xung quanh, với 220.000 người đang sinh sống.

Cơ quan đê điều tại tỉnh Hà Nam cho biết, đã nhiều lần yêu cầu các chủ lò gạch phải đóng cửa các cơ sở sản xuất bất hợp pháp này nhưng đều bị phớt lờ.

“Một số cán bộ của chúng tôi còn bị đánh khi cố thuyết phục họ đóng cửa lò gạch” - ông Shi Jingwen, một quan chức địa phương nói - “Cơ quan chúng tôi không thể bắt buộc họ rời đi được vì không có quyền”.

Quan chức này cảnh báo, thiệt hại sẽ rất lớn nếu có bất chắc xảy ra với đê chống lũ sông Hoàng Hà.

Theo ước tính của báo chí Trung Quốc, mỗi lò gạch kiểu này sử dụng khoảng bốn hecta đất mỗi năm và 129 lò gạch sẽ ngốn hết khoảng 530 hecta đất.

Chính quyền địa phương sẽ nhận được khoản phí khoảng 100.000 nhân dân tệ (tương đương 14.700USD) để cho phép một lò gạch hoạt động và hàng năm thu thêm 50.000 nhân dân tệ nữa. Đó chính là lý do mà nhiều chính quyền địa phương ở tỉnh Hà Nam đã làm ngơ cho các lò gạch này hoạt động.

Từ năm 2007, chính quyền tỉnh Hà Nam, Trung Quốc yêu cầu đóng cửa tất cả các lò gạch truyền thống do lo ngại mất đất nông nghiệp. Tuy nhiên, từ đó đến nay, số lượng các lò gạch bất hợp pháp chẳng những không giảm, mà còn tăng lên

Linh Huy
Theo Chinadaily, ChinaYouthdaily

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá