Lò hạt nhân Nhật Bản bị rò nước phóng xạ

Khoảng 400 lít nước nguội chứa vật liệu phóng xạ đã bị rò khỏi một lò phản ứng điện hạt nhân không hoạt động ở phía tây Nhật Bản. Tuy nhiên, tập đoàn điều hành lò phản ứng này khẳng định không có nguy cơ rò rỉ phóng xạ.

Nhật Bản phụ thuộc chủ yếu vào năng lượng hạt nhân song niềm tin của dân chúng vào nguồn lực này đã suy yếu sau hàng loạt tai nạn những năm gần đây.
Hiroshi Toshikiyo, phát ngôn viên của Tập đoàn Điện lực Kansai cho biết, hiện tượng rò rỉ được một nhân viên phát hiện ra khi anh này tới hiện trường vì có chuông báo động tại lò phản ứng số 3 thuộc nhà máy điện hạt nhân Mihama, cách Tokyo hơn 300km về phía tây.

Theo ông Toshikiyo, khoảng 400 lít nước chứa vật liệu phóng xạ bị tràn khỏi bể làm lạnh sơ cấp và chảy xuống một lưu vực sông. Trong khi đó, một lượng khoảng 26 lít chảy tràn xuống nền xung quanh. 

Phát ngôn viên Toshikiyo khẳng định không có hiện tượng rò phóng xạ xung quanh nhà máy Mihama và cũng không có ai bị ảnh hưởng.

Nguyên nhân của tình trạng rò nước chứa vật liệu phóng xạ đang được điều tra. Tuy nhiên, dường như là nước đã tràn ra sau khi công nhân không thể lắp được ống dẫn vào bể làm lạnh sơ cấp.

Lò phản ứng số 3 đã ngưng hoạt động từ tháng 8 năm 2004 sau khi một đoạn đường ống mòn bị vỡ và phun nước sôi cùng hơi nước vào các công nhân nhà máy. Kết quả là 5 người thiệt mạng và 6 người khác bị thương. May mắn là không có hiện tượng rò rỉ phóng xạ khi đó. Tuy vậy, đây vẫn được coi là vụ tai nạn nhà máy hạt nhân tồi tệ chưa từng có ở Nhật Bản.

Tháng 12 năm ngoái, chính quyền Tokyo thông báo công ty Điện lực Kansai có thể khởi động lại lò phản ứng số 3, viện dẫn đường ống vỡ đã được sửa chữa phù hợp với tiêu chuẩn an toàn quốc gia. Kể từ đó, tập đoàn này đã tiến hành nhiều đợt kiểm tra và vẫn chưa phục hồi hoạt động tại lò này.

Nhật Bản là một đất nước nghèo tài nguyên nên phụ thuộc chủ yếu vào năng lượng hạt nhân. Hiện nước này có 52 lò phản ứng hoạt động trên toàn đất nước, cung cấp 35% tổng sản lượng điện quốc gia. Chính phủ nước này cho biết, họ muốn xây thêm nhiều lò phản ứng hạt nhân nữa song niềm tin của công chúng vào nguồn lực này đã bị suy yếu sau hàng loạt tai nạn trong những năm gần đây.

Theo Vietnamnet

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng