Lo ngại sự trỗi dậy của chủ nghĩa chống Hồi giáo

TP - Vụ tấn công tại nhà thờ Hồi giáo ở London, Anh sáng 19/6 (giờ Việt Nam) khiến 1 người chết, 10 người bị thương, đều là người Hồi giáo, là dấu hiệu cho thấy sự trỗi dậy của chủ nghĩa chống Hồi giáo tại châu Âu.

Những người Hồi giáo chứng kiến vụ tấn công đã cầu nguyện sau khi vụ việc xảy ra. Ảnh: Daily Mail.
Những người Hồi giáo chứng kiến vụ tấn công đã cầu nguyện sau khi vụ việc xảy ra. Ảnh: Daily Mail.

Kẻ tấn công dùng xe tải màu trắng lao vào những người vừa tan lễ cầu nguyện tại nhà thờ Hồi giáo Finsbury nhân dịp lễ Ramadan. Sau đó, hắn ra khỏi xe, định bỏ trốn thì bị một người trong đám đông tóm được, ghì xuống và chờ cảnh sát tới.

Cảnh sát cho biết, đó là một người đàn ông 48 tuổi,da trắng, to cao, độc thân. Khi bị bắt, hắn vẫn hét lên: “Ta muốn giết người Hồi giáo. Đây là nhiệm vụ của ta. Ta sẽ tiếp tục làm như thế”. Hắn được cảnh sát đưa tới bệnh viện để khám xem có vấn đề về tâm thần hay không.

Lo ngại sự trỗi dậy của chủ nghĩa chống Hồi giáo - ảnh 1

[ĐỒ HỌA] Vụ xe tải đâm đám đông người Hồi giáo rúng động London

Ít nhất 1 người chết và 8 người khác bị thương sau khi một chiếc xe tải bất ngờ lao vào nhóm tín đồ Hồi giáo vừa bước ra từ nhà thờ sau lễ cầu nguyện ở thủ đô London (Vương quốc Anh)

Cảnh sát cho biết, không có nghi phạm nào khác tại hiện trường. Tuy nhiên, một số người hồ nghi rằng, nghi phạm không thể thực hiện hành động này một mình. Chiếc xe tải màu trắng mà hung thủ sử dụng để hành động được cho là thuê của một công ty vận tại ở xứ Wales. Nhân chứng nói rằng, trong số những người bị thương, có cả người đang đi xe lăn.

Ngày 19/6, Thủ tướng Anh Theresa May cho rằng, sự việc xảy ra ở nhà thờ Finsbury là một cuộc tấn công khủng bố khác trên đường phố London. Đây là cuộc tấn công khủng bố thứ tư ở Anh kể từ tháng 3, trong đó một vụ xảy ra  ở thành phố Manchester và ba vụ ở London làm tổng cộng 36 người thiệt mạng. Bà May nói rằng, cuộc tấn công mới nhất nhằm vào dân thường, tín đồ Hồi giáo Anh khi họ rời khỏi nhà thờ. “Như đã làm trước đây, hôm nay, chúng ta cùng nhau lên án hành động này và một lần nữa tuyên bố rằng, lòng hận thù và  tội ác kiểu này sẽ không bao giờ thành công”, bà nói.

Lo ngại sự trỗi dậy của chủ nghĩa chống Hồi giáo - ảnh 2 Nghi phạm 48 tuổi đã bị bắt.

Nhiều tín đồ Hồi giáo lo sợ

Vụ tấn công nhằm vào người Hồi giáo tại London khiến nhiều tín đồ Hồi giáo đang sinh sống tại Anh lo sợ. Võ sỹ quyền Anh nổi tiếng người Hồi giáo Amir Khan nói: “Điều này có thể xảy ra với tôi và con gái tôi bởi vì chúng tôi là người Hồi giáo”.  Ông Khan kêu gọi cộng đồng Hồi giáo đoàn kết để chống lại cái ác.

Nhà thờ Finsbury được xây dựng năm 1997, từng liên quan nhà truyền giáo cực đoan Abu Hamza. Nhà truyền giáo ghét người Ai Cập này điều hành Finsbury từ năm 1997 đến năm 2003. Dưới sự lãnh đạo của Hamza, nhà thờ này đã trở thành nơi tuyên truyền chủ nghĩa cực đoan ở Anh. Một số tên khủng bố có liên quan tới nhà thờ Hồi giáo này, trong đó có  Richard Reid - người đã cố gắng kích nổ trên một chuyến bay của American Airlines từ Paris đến Miami vào năm 2001.

Năm 2003, cảnh sát điều tra âm mưu sản xuất chất độc ricin liên quan nhà thờ. Họ niêm phong nhà thờ Hồi giáo và bắt giữ Hamza. Kể từ năm 2005, dưới sự lãnh đạo của người kế nhiệm, nhà thờ đã lấy lại sự trong sạch cho mình. Trang web của nhà thờ Hồi giáo mô tả giai đoạn sau năm 2005 là thời đại mới, với đội ngũ quản lý mới và những đặc tính mới.Các buổi cầu nguyện thứ 6 hằng tuần thu hút hơn 1.000 tín đồ Hồi giáo.

Lo ngại sự trỗi dậy của chủ nghĩa chống Hồi giáo - ảnh 3

Vụ xe tải đâm người đi bộ ở London: Nghi tấn công có chủ đích

Một chiếc xe tải đã bất ngờ lao vào đám đông khách bộ hành gần nhà thờ Hồi giáo Finsbury Park (London) vào lúc nửa đêm, khiến 10 người bị thương và 3 người nguy kịch. Nhân chứng còn cho biết có một người đàn ông nhảy ra khỏi xe van trắng, dùng dao đâm ít nhất một người.

Lo ngại sự trỗi dậy của chủ nghĩa chống Hồi giáo - ảnh 4

Xe tải lao vào đám đông gần thánh đường Hồi giáo ở London

Một số người đã bị thương ở bắc London, Anh, sau khi một chiếc xe tải lao vào đám đông khách bộ hành vào rạng sáng ngày thứ Hai (19/6).

Theo Telegraph, Daily Mail

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá