Lo ngại Trung Quốc sẽ đưa máy bay quân sự ra Trường Sa

TP - Trước khi Tòa Trọng tài quốc tế ra phán quyết ngày 12/7, giới chuyên gia, học giả ở nhiều nước cho rằng, Trung Quốc sẽ trừng phạt Philippines, cải tạo Scarborough, biến bãi cạn tranh chấp này thành đảo nhân tạo, phong tỏa đơn vị đồn trú của Philippines ở bãi Cỏ Mây, công bố đường cơ sở thẳng bao quanh quần đảo Trường Sa, thiết lập vùng nhận dạng phòng không trên biển Đông…

Đến nay, Trung Quốc chưa làm bất kỳ điều gì trong số đó, nhưng sẽ là quá sớm để kết luận rằng, Trung Quốc đã thay đổi kế hoạch, ông Gregory Poling, Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (trụ sở tại Mỹ), nhận định.

Sự mềm mỏng về ngoại giao gần đây của Trung Quốc đối với Philippines không đi cùng với việc giảm xây dựng các cơ sở ở quần đảo Trường Sa, ông Poling nói. Hình ảnh vệ tinh cho thấy, hoạt động xây dựng vẫn tiếp diễn như xây các nhà chứa máy bay có sức chứa 24 máy bay chiến đấu cùng với 3-4 máy bay lớn hơn trên đá Chữ Thập, Vành Khăn và Xu Bi.

Các nhà chứa máy bay này có thể chứa máy bay tuần tra cỡ lớn hoặc máy bay vận tải hạng nặng, thậm chí bất cứ loại máy bay nào của không quân Trung Quốc, kể cả máy bay ném bom tầm xa.

“Nếu không sử dụng cho các mục đích đó thì Trung Quốc đã không đầu tư xây dựng với mức độ lớn như vậy. Khu vực có thể sẽ sớm chứng kiến việc Trung Quốc điều động luân phiên lượng lớn máy bay quân sự đến Trường Sa”, ông Poling nhận định.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng