Lo ngại về lính Mỹ ở Afghanistan mất tích 

Quan ngại về số phận của một đội quân đặc nhiệm Mỹ cùng các phiên dịch người Afghanistan của họ bị mất tích tại khu vực miền núi ở tỉnh Kunar phía Đông Afghanistan hiện đang gia tăng.

Hoa Kỳ đang cử lực lượng lớn đi tìm đội đặc nhiệm này.

Các quan chức Mỹ vẫn không đưa ra được tin tức gì về đội quân này cho tới tận khi màn đêm buông xuống hôm thứ Sáu.

Một chiếc trực thăng của Mỹ bị đâm hôm thứ Ba khi đang trên đường đi tìm đội đặc nhiệm, nghi là bị trúng phải đạn từ súng phóng lựu.

Nỗ lực tìm kiếm

Các quan chức quân sự Mỹ nói họ đang đặt mọi nỗ lực vào cuộc tìm kiếm này, trong đó có sử dụng các máy bay trinh thám không người lái cũng như rất nhiều quân lính trên mặt đất. Tuy nhiên, có vẻ như mọi điều diễn ra đều chống lại họ.

Khi đêm xuống hôm thứ Sáu, các quan chức vẫn chưa có tin tức gì về tiến bộ đạt được trong cuộc truy tìm. Hiện đang có thêm nhiều quan ngại về sự an toàn của đội tìm kiếm.

Thời tiết gây trở ngại đặc biệt. Mưa lớn tiếp tục đổ xuống khu vực vào cuối ngày thứ Sáu, khiến cho đội tìm kiếm khó khăn hơn khi triển khai trên mặt đất.

Mưa lớn cũng khiến cho các lực lượng Mỹ không thể sử dụng được máy bay trực thăng.

Đội quân bị mất tích được huấn luyện rất tốt với những kỹ năng sống còn trong hoàn cảnh nguy nan.

Tuy nhiên, từ hôm thứ Ba, họ đã ở trong tình cảnh khó khăn khi họ gọi cứu trợ từ chiếc trực thăng Chinook - mà chiếc trực thăng này sau đó đã bị bắn hạ với 16 lính trên khoang; tất cả số người này được khẳng định đã thiệt mạng.

Có những người tuyên bố là phát ngôn cho Taleban nói rằng họ đã bắt được một trong những lính Mỹ; thế nhưng không thấy đưa ra bằng chứng gì.

Vào tối thứ Sáu, các quan chức Mỹ từ chối đưa ra bình luận về những tuyên bố của Taleban.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá