Lo ngại về mâu thuẫn cộng đồng ở London

Các loại tội phạm do thù ghét tôn giáo đã tăng 6 lần ở London kể từ các vụ đánh bom ngày 7/7 theo các số liệu của cảnh sát Anh.

Quan chức người châu Á cao cấp nhất của cảnh sát, Phó cảnh sát trưởng Tarique Ghaffur nói các vụ chặn và khám người cũng như những nghi ngờ về chiến thuật của cảnh sát đã làm cho người Hồi giáo bực tức ở mức mà ông chưa bao giờ thấy.

Kể từ các vụ đánh bom tự sát ở London hồi đầu tháng Bảy, hơn 270 sự cố đã xảy ra trong phạm vi kiểm soát của cảnh sát London và được coi là các sự cố có liên quan tới tôn giáo so với chỉ có 40 sự cố trong cùng thời gian này năm ngoái.

Những tội phạm thường xảy ra là nhục mạ và xâm phạm thể xác nhẹ cũng như phá hoại cơ sở vật chất của người Hồi giáo.

Phó cảnh sát trưởng Tarique Ghaffur nói điều này sẽ làm cho cộng đồng Hồi giáo co cụm lại thay vì hợp tác với cảnh sát để loại bỏ những kẻ cực đoan.

Ông nói thêm rằng ông chưa bao giờ thấy thanh niên Hồi giáo giận giữ như hiện nay do nhiều lý do, trong đó có các vụ chặn và khám người của cảnh sát cũng như chiến lược bắn hạ những nghi phạm đánh bom tự sát.

Cảnh sát Anh cũng nói rằng các hoạt động chống khủng bố của họ đã gần như làm ngưng trệ các cuộc điều tra án mạng nghiêm trọng khác.

Tổng số có từ 300 tới hơn 470 trinh sát viên của Cục Điều tra Tội phạm Đặc biệt đã được huy động vào bất kỳ thời điểm nào kể từ ngày 7/7 tới nay. Cảnh sát London lo rằng về lâu dài, hoạt động của họ sẽ bị ảnh hưởng nếu cường độ làm việc hiện nay tiếp tục.

Tuần trước Cảnh sát trưởng London Sir Ian Blair nói các cuộc điều tra chống khủng bố tiêu tốn nửa triệu bảng mỗi ngày.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá