Lo ngại về nạn kỳ thị chủng tộc tại Nga

TPO - Tổ chức Ân xá Quốc Tế (Amnesty International) vừa lên tiếng tỏ ý lo ngại trước tình hình ngày càng gia tăng các vụ án mang tính chất phân biệt chủng tộc tại Nga.

Trong bản báo cáo của mình, Amnesty International viết "Chính quyền của một đất nước, mà trong thời gian không xa sẽ chính thức trở thành thành viên của G8, đã không có được những biện pháp hữu hiệu nhằm ngăn chặn tệ nạn bạo lực cực đoan".

Trong bản báo cáo đặc biệt về vấn đề nhân quyền này cũng chỉ rõ, những năm gần đây, tại Nga liên tục xảy ra các vụ tấn công mà mục tiêu nhằm đến là các sinh viên ngoại quốc, hay dân nhập cư đến từ Châu Phi, Châu Á, Trung Đông và Châu Mỹ Latinh; và thậm chí cả những người dân, xuất thân từ các nước thuộc Trung Á hay vùng Kavkaz...

"Chính quyền đã không có những biện pháp cần thiết để bảo vệ, thiết lập an ninh đồng thời trấn áp những phần tử có ý đồ tấn công, xuất phát từ động cơ phân biệt chủng tộc. Phần lớn những vụ án như vậy đều không được điều tra và xét xử theo đúng nguyên tắc".

"Và tình hình này không thích hợp một chút nào, khi LB Nga lại là một nước đảm nhận những vai trò quốc tế quan trọng... ".- Amnesty International nhấn mạnh.

Theo thống kê được ghi nhận trong bản báo cáo, riêng năm 2005, các vụ tấn công có động cơ từ tệ nạn kỳ thị chủng tộc tại Nga đã gây hại cho 366 người, trong số đó có 28 trường hợp tử vong.

Mai Hoa
Theo Newsru

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng