Lo ngại vỡ đập cao nhất nước Mỹ, dân California sơ tán khẩn cấp

TPO - 16.000 cư dân thị trấn Oroville (phía bắc bang California, Mỹ) đã sơ tán khẩn cấp ngày hôm qua (12/2) sau khi cơ quan chức năng cảnh báo nguy cơ vỡ đập cao nhất nước Mỹ.

Đập Oroville đang phải đối mặt với nguy cơ "thất thủ" bất cứ lúc nào.
Đập Oroville đang phải đối mặt với nguy cơ "thất thủ" bất cứ lúc nào.

Theo USA Today, 16h30’ ngày 12/2 (giờ Mỹ, tức 4h30’ ngày 13/2 theo giờ Việt Nam), cảnh sát trưởng hạt Butte (bang California, Mỹ) đã ra lệnh “sơ tán khẩn cấp khu vực thị trấn Oroville và vùng hạ lưu” sau khi nhận thấy đập cao nhất nước Mỹ Oroville Dam có nguy cơ sẽ vỡ trong vòng vài giờ đồng hồ.

Dòng chữ “Đây KHÔNG phải là một cuộc diễn tập” được nhấn mạnh tới 3 lần liên tiếp trong thông báo sơ tán.

Trước đó, Cục Thủy lợi California đã quyết định sử dụng đập tràn khẩn cấp để giảm áp lực cho đập tràn chính đã bị hư hỏng vào tuần trước. Tuy nhiên, đập tràn khẩn cấp cũng đang đối mặt với nguy cơ “thất thủ” và có thể khiến cả con đập bị sập. Đây là lần đầu tiên cơ quan chức năng buộc phải sử dụng đập tràn khẩn cấp kể từ khi đập Oreville đi vào hoạt động cách đây 50 năm.

Nếu đập sập, toàn bộ lượng nước trong hồ Oroville sẽ đổ về vùng hạ lưu tạo nên dòng lũ không thể kiểm soát nổi.

Hiện các quan chức địa phương đang khẩn cấp tháo nước khỏi đập tràn chính với tốc độ khoảng 2.800 mét khối mỗi giây.

Đập Oroville được xây dựng năm 1968, nay bị sói mòn nghiêm trọng nên rất yếu. Trong khi đó, khu vực Bắc California lại vừa phải trải qua một mùa đông ẩm ướt với lượng mưa cực lớn. Trong những tháng tới, đập Oroville sẽ vẫn tiếp tục phải hứng chịu một lượng nước lớn do lớp tuyết dày đang bắt đầu tan chảy.

Theo USA Today, Reuters, CBS News

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng