Lộ nơi ẩn náu của thủ lĩnh tối cao IS

Các nguồn tin cho biết thủ lĩnh tối cao của nhóm Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS, Abu Bakr al-Baghdadi, đã quay trở lại Iraq từ Syria và hiện đang ẩn náu tại tỉnh Nineveh.

“Trùm sò” của IS Abu Bakr al-Baghdadi (Ảnh: BBC)
“Trùm sò” của IS Abu Bakr al-Baghdadi (Ảnh: BBC)

Trang tin Sumeria News bằng tiếng Arập dẫn nguồn tin giấu tên tại Iraq cho biết, tên al-Baghdadi và các thủ lĩnh khác của IS đã bí mật quay trở lại nước này. Chúng trở về Iraq từ Syria qua các con đường sa mạc do IS kiểm soát tại cả hai nước. Theo nguồn tin, tên al-Baghdadi hiện đang lẩn trốn tại tỉnh Nineveh song chưa xác định được địa điểm cụ thể.

Trong khi IS đang phải chịu những cuộc không kích dồn dập của Nga và liên quân do Mỹ đứng đầu từ phía Tây Iraq đến miền Đông Syria, cuộc sống của tên trùm sò Abu Bakr al-Baghdadi vẫn là một bí ẩn vào bậc nhất thế giới.

Hồi đầu năm nay, truyền thông quốc tế đưa tin tên al-Baghdadi luôn di chuyển qua lại giữa thành phố Mosul của Iraq và thành phố Raqqa ở Syria. Trong khi đó, các thông tin tình báo lại tiết lộ tên này đã ở thành phố Albu Kamal (Syria) sau đó trở về thành phố Mosul.

Đầu tháng 3 vừa qua, các nguồn tin tình báo lại cho biết al-Baghdadi đã bị thương tại Syria và được đưa sang Thổ Nhĩ Kỳ để điều trị. Sau đó tên này chạy đến Libya để trốn các cuộc săn đuổi của Trung tâm Chia sẻ thông tin tình báo Baghdad.

Theo các nguồn tin tại Libya, al-Baghdadi đã tới thành phố Sirte hiện nằm dưới sự kiểm soát của các nhóm phiến quân Takfiri.

Hồi tháng 10/2015, đoàn xe chở Abu Bakr al-Baghdadi đã bị không quân Iraq ném bom khi đang trên đường đến thị trấn Karabla thuộc tỉnh Anbar, gần biên giới với Syria để họp với các chỉ huy IS. Cuộc không kích đã tiêu diệt 25 tay súng IS song tên al-Baghdadi đã trốn thoát mặc dù bị thương nặng.

Trùm sò của IS được đưa tới thành phố Raqqa để phẫu thuật song do ở đây không có đủ vật dụng y tế cần thiết, al-Baghdadi đã được chuyển tới Thổ Nhĩ Kỳ vài ngày sau đó. Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) đã phối hợp với Trung tâm tình báo Thổ Nhĩ Kỳ theo dõi quá trình al-Baghdadi đã được chuyển tới nước này.

“Mọi người đều nghĩ rằng al-Baghdadi đang ở Iraq hay Syria nhưng không ai ngờ được hắn lại trốn ở Sirte. Đây là nơi nằm dưới quyền kiểm soát của phiến quân Takfiri, vì vậy hắn sẽ được an toàn tại đây”, nguồn tin từ Libya cho biết.

Quân đội Syria, Lực lượng vũ trang địa phương, các lực lượng không quân Nga và quân đội Iraq đang triển khai nhiều chiến dịch trên quy mô lớn để giành lại quyền kiểm soát các vùng lãnh thổ từ tay IS.

Theo Dân trí

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá