Lò phản ứng hạt nhân Na Uy bị rò rỉ phóng xạ

TPO - Ủy ban Bảo vệ bức xạ Na Uy cho biết một trong các lò phản ứng của nước này đã bị rò rỉ chất phóng xạ vào chiều 24/10 do một lỗi kĩ thuật trong quá trình vận hành.

Lò phản ứng Halden.
Lò phản ứng Halden.

Theo RT, hôm nay 25/10, Ủy ban Bảo vệ bức xạ Na Uy (NRPA) đã chính thức thông báo về vụ rò rỉ phóng xạ xảy ra hôm 24/10.

Cụ thể, sự cố xảy ra vào lúc 13h45’ (giờ địa phương) tại lò phản ứng Halden (quận Ostfold, đông nam Na Uy). Một lượng phóng xạ iốt đã bị rò rỉ do lỗi kĩ thuật trong quá trình điều tiết nhiên liệu. Lò phản ứng đã được đóng ngay sau đó và các nhân viên được sơ tán kịp thời.

Viện Công nghệ Năng lượng Na Uy (IFE) – cơ quan điều hành lò phản ứng Halden cho biết sự rò rỉ đã được kiểm soát ngay sau đó và không có nhân viên nào bị ảnh hưởng sức khỏe vì số phóng xạ rò rỉ khá thấp. Môi trường xung quanh lò phản ứng hiện vẫn ở trong trạng thái an toàn, chưa bị nhiễm phóng xạ.

Lò phản ứng Halden là một lò phản ứng hạt nhân nước sôi, được xây dựng vào năm 1955 và đi vào hoạt động vào năm 1958 với lượng nhiệt điện tiêu thụ tối đa là 20MW.

Loại phóng xạ iốt bị rò rỉ có chu kì bán phân rã kéo dài khoảng 8 ngày.

Theo RT

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng