Lở tuyết ở Afghanistan, ít nhất 124 người thiệt mạng

TPO - Giới chức Afghanistan ngày 25/2 cho biết, ít nhất 124 người thiệt mạng trong vụ lở tuyết nghiêm trọng xảy ra ở khu vực đông bắc nước này.

Lở tuyết ở Afghanistan, ít nhất 124 người thiệt mạng

Mohammad Aslam Syas, Phó giám đốc của Cơ quan Quản lý thiên tai Afghanista cho biết, vụ lở tuyết đã chôn vùi hàng trăm ngôi nhà ở bốn tỉnh đông bắc nước này.

Tỉnh Panjshir, cách thủ đô Kabul khoảng 100 km (60 dặm) về phía đông bắc là khu vực hứng chịu thiệt hại nặng nề nhất khi có tới 95 thi thể được tìm thấy và hơn 100 ngôi nhà bị hư hại hoặc phá hủy.

Ông Abdul Rahman Kabiri- quyền tỉnh trưởng Panjshir cho biết, lực lượng cứu hộ và phải sử dụng xẻng và tay trần trong một nỗ lực nhằm giải cứu những người còn đang bị mắc kẹt dưới lớp tuyết dày. 

Ông Kabiri cảnh báo con số thương vong có thể tiếp tục tăng nếu các tổ chức cứu trợ không sớm triển khai các biện pháp khẩn cấp. 

Cơn báo tuyết dữ dội ập vào đông bắc Afghanistan từ sáng sớm hôm 24/2. Lớp tuyết có nơi dày gần 1 mét (3 feet) ở khắp các đường phố tỉnh Panjshir. 

Ngoài con số thương vong ở tỉnh này, hàng chục người ở các tỉnh Bamya, Badghis, Nangarhar và Laghman cũng đã thiệt mạng. 

Trong một tuyên bố, Tổng thống Ashraf Ghani đã gửi lời chia buồn đến gia đình của các nạn nhân và cho biết ông "rất đau lòng vì tin tức của vụ tuyết lở và lũ lụt trên khắp đất nước".

 Ông đã ra lệnh đánh giá mức độ thiệt hại và triển khai các dịch vụ cứu hộ khẩn cấp.AP

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá