Lộ video chứng minh phiến quân Hồi giáo bắt cóc các nữ sinh

Nhóm phiến quân Hồi giáo Boko Haram vừa đăng tải một video được cho là “chứng minh” các nữ sinh bị nhóm này bắt cóc cách đây 2 năm còn sống.

Boko Haram đăng tải video có hình ảnh của các nữ sinh ngay sau vụ bắt cóc hồi năm 2014. Ảnh: BBC
Boko Haram đăng tải video có hình ảnh của các nữ sinh ngay sau vụ bắt cóc hồi năm 2014. Ảnh: BBC

Theo BBC, đoạn video mới nhất mà Boko Haram đăng tải được cho quay vào ngày 25/12/2015. 

Đoạn video được gửi tới chính quyền Nigeria và đây là những hình ảnh đầu tiên của các nữ sinh bị bắt cóc kể từ khi Boko Haram công bố video thông báo về vụ bắt cóc hồi tháng 5/2014.

Ngày 14/4/2014, Boko Haram đã bắt cóc 276 nữ sinh tại một trường học ở thị trấn Chibok, bang Borno. Khoảng 57 nữ sinh đã xoay sở trốn thoát song số còn lại vẫn mất tích. Phát biểu trong video sau vụ bắt cóc, lãnh đạo Boko Haram Abubakar Shekau tuyên bố các nữ sinh đã cải sang đạo Hồi và dọa ép họ kết hôn với các phiến quân của nhóm hoặc bán làm nô lệ.

Trong video mới này, 15 nữ sinh mặc áo choàng đen và tự nhận mình nữ sinh bị bắt cóc cách đây 2 năm. Các cô gái cầu xin chính phủ Nigeria đáp ứng yêu cầu của phiến quân để họ được trả tự do. Các cô gái cũng cho biết họ được đối xử tốt nhưng muốn về với gia đình.

Một số cha mẹ các nữ sinh đã nhận ra con mình. “Đó chắc chắn là con gái của chúng tôi… Tất cả những gì chúng tôi muốn là chính phủ mang con gái chúng tôi trở về”, bà mẹ tên Yana Galang cho hay.

Hàng trăm phụ huynh dự kiến tổ chức một cuộc diễu hành yêu cầu chính phủ phải hành động nhiều hơn để tìm con gái họ.

Theo BBC

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá