Lô vũ khí Triều Tiên chở đến Syria bị chặn

TPO- Một lô mặt nạ phòng độc và vũ khí hạng nhẹ của Triều Tiên bị chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ chặn lại ở dọc biên giới với Syria vào tháng 4 vừa qua, Nhật báo Sankei Shimbun đưa tin hôm nay, 27/8.

Mặt nạ phòng độc của Triều Tiên khi đang trên đường tới Syria
Mặt nạ phòng độc của Triều Tiên khi đang trên đường tới Syria

> Tàu Triều Tiên chở tên lửa bị chặn ở Panama

Tờ báo cho biết, một con tàu mang cở Lybia tên Al En Ti Sar bị chặn lại có mang theo vũ khí, một lượng lớn mặt nạ, đạn dược của Triều Tiên vào hôm 3/4 tại cảng Dardanelles. Điều này là trái với lệnh cấm buôn bán vũ khí đối với Triều Tiên và Syria và của Liên Hợp Quốc.

Tờ Sankei Shimbun cho biết, các cơ quan tình báo quân sự Mỹ đã giám sát con tàu này và báo cho chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ trước khi tàu vào Dardanelles.

Bài báo nói thêm rằng vì tăng cường kiểm tra các chuyến hàng vận chuyển tới Syria nên chuyến hàng gồm mặt nạ phòng độc, 1.400 súng trường, 30.000 viên đạn này khi đó dự định sẽ dỡ hàng ở Thổ Nhĩ Kỳ và chuyển vào Syria bằng đường bộ.

Thổ Nhĩ Kỳ đã bắt giữ thuyền trưởng của tàu. Thuyền trưởng đã thú nhận con tàu chở theo vũ khí đang trên đường từ Triều Tiên đến Syria, theo tờ Sankei Shimbun.

Thông tin này xuất hiện sau khi cựu tổng chỉ huy quân đội Syria, ông Adnan Sillu phát biểu trước truyền thông vào tháng 9/2012 rằng các nhân viên của chương trình vũ khí hóa học Syria đã đến thăm Triều Tiên vài lần “để mua những thiết bị bảo vệ chống lại vật liệu độc hại và các thiết bị hóa chất”.

Sau đó, ông tuyên bố chính phủ ông Assad đã có kế hoạch chuyển vũ khí hóa học cho nhóm khủng bố Hezbollah và sử dụng chúng lên những người Syria “như một phương sách cuối cùng”.

“Chúng tôi đang ở trong một cuộc thảo luận nghiêm túc về việc sử dụng vũ khí hóa học, bao gồm cả việc chúng tôi sẽ sử dụng chúng khi nào. Đây là phương án cuối cùng, chẳng hạn khi chế độ mất quyền kiểm soát một khu vực quan trọng như Aleppo”, vị tướng này nói.

Ông Sillu nói với hãng tin CNN rằng, nghiên cứu chiến tranh hóa học chung được tiến hành tại Al Safir. Ông nói: “Có một cơ sở sử dụng cho các thí nghiệm lựu đạn độc chứa khí sarin, khí tabun và mustard”.

Syria và Triều Tiên có hợp tác về quân sự từ lâu, đặc biệt là về tên lửa và vũ khí hóa học.

Tháng 7 vừa qua, chính quyền Panama cũng thông báo họ chặn một tàu Triều Tiên đang chở vũ khí từ Cuba đến cảng Nampo của Triều Tiên.

Phan Yến
Theo Nknews

Dịch

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá