Loại Nga khỏi Swift, phương Tây sẽ mất 550 tỷ USD

TP - Trong những ngày gần đây, Mỹ và các nước phương Tây gia tăng áp lực đối với Nga. Họ lại lên tiếng đe dọa loại Nga khỏi hệ thống thanh toán quốc tế SWIFT, một trong những sợi dây chính liên kết Nga với hệ thống tài chính toàn cầu.

Ngân hàng trung ương Nga
Ngân hàng trung ương Nga

Phương Tây hy vọng nếu bị loại khỏi SWIFT, nền kinh tế Nga nói chung và hệ thống ngân hàng Nga nói riêng sẽ bị giáng một đòn chí mạng cả ngắn hạn lẫn dài hạn.

Đáp lại lời đe dọa đó, Thủ tướng Nga Medvedev đã đưa ra lời tuyên bố mạnh mẽ nhưng khá mơ hồ. Ông khẳng định nếu phương Tây thông qua quyết định phong tỏa sự tham gia của Nga vào SWIFT, phản ứng của Nga sẽ “cứng rắn và không hạn chế”.

Trước đó, hồi tháng 12 năm ngoái, người đứng đầu Ngân hàng lớn thứ hai của Nga VTB là Andrey Kostin còn tuyên bố mạnh mẽ hơn nữa. Theo lời ông Kostin, loại Nga khỏi SWIFT “có nghĩa là chiến tranh”. Trong trường hợp này, Nga sẽ khởi động một “kế hoach B” nào đó để đáp trả.

Về khả năng Nga bị loại khỏi SWIFT và những biện pháp Nga có thể áp dụng để đáp trả, các nhà phân tích có những ý kiến khác nhau. 

Một số người bi quan cho rằng Nga hầu như không có biện pháp nào để đáp trả. Nếu cắt nguồn cung cấp khí đốt cho châu Âu, châu Âu chắc chắn sẽ bị lạnh cóng nhưng Nga còn thiệt hại nhiều hơn. Nếu hành động quyết liệt hơn ở Ukrane, tình hình càng lâm vào ngõ cụt. Nói chung, trên bình diện kinh tế, Nga không có những biện pháp khiến phương Tây phải hoảng sợ. 

Mặc dầu vậy, những người thuộc phái bi quan cũng cho rằng ít có khả năng phương Tây quyết định loại Nga khỏi SWIFT. Nhưng nếu khả năng đó xảy ra, kinh tế Nga sẽ hết sức khó khăn. Nga sẽ phải ngừng nhập khẩu mọi sản phẩm không chỉ từ phương Tây mà từ khắp thế giới bởi vì không còn phương tiện thanh toán.

Đối với một nước phụ thuộc nhiều vào hàng nhập khẩu như Nga thì đó sẽ là một đòn mạnh không chi giáng vào việc tiêu thụ mà còn giáng vào việc sản xuất những sản phẩm có thành phần nước ngoài. 

Tuy nhiên, phần lớn các nhà phân tích Nga không bi quan tới mức như vậy. Họ thừa nhận việc loại khỏi SWIFT sẽ gây cho Nga những khó khăn nghiêm trọng nhưng cho rằng Nga có những “át chủ bài” đủ khả năng đáp trả phương Tây.

Chẳng hạn, Nga có thể ngừng việc trả nợ các công ty nước ngoài mà trong số đó tuyệt đại đa số là các công ty phương Tây. Không ai có thể buộc tội Nga bởi vì đấy đơn thuần là lý do kỹ thuật. Làm sao trả nợ được nếu không có SWIFT - chẳng lẽ phải đóng tiền vào va li hay bao tải rồi nhờ máy bay hay tầu hoả chở đi hay sao? Mà tổng số tiền Nga nợ các công ty nước ngoài không phải ít - khoảng 550 tỷ USD.

Riêng trong quý một năm nay, Nga phải trả 41 tỷ USD tiền nợ và trong cả năm nay, Nga sẽ phải trả tổng cộng 133 tỷ USD. Nếu loại Nga khỏi SWIFT, phương Tây sẽ mất trắng 550 tỷ USD.

Chắc chắn phương Tây không hề muốn chịu một tổn thất lớn đến thế.
Ngoài ra, để đề phòng bất trắc, Ngân hàng Trung ương Nga ngay từ năm ngoái đã chuyển toàn bộ cổ phiếu của Quỹ Phúc lợi quốc gia trị giá hàng chục tỷ USD sang các nước thứ ba.

Số trái phiếu đó cực kỳ an toàn bởi vì nằm bên ngoài sự chi phối của luật pháp Mỹ và các nước châu Âu. Những nước thứ ba đó là những nước nào thì Ngân hàng Trung ương Nga từ chối tiết lộ.

Cuối cùng, và đây mới là biện pháp triệt để nhất, Nga đang khẩn trương xây dựng một hệ thống thanh toán quốc tế riêng. Hệ thống này dự định sẽ hoàn thành vào tháng 5 năm nay và có thể thay thế SWIFT bất kỳ lúc nào. Dĩ nhiên, hệ thống thanh toán đang xây dựng không thể hoàn hảo bằng SWIFT nhưng cũng đủ để bảo đảm về cơ bản mối quan hệ kinh tế - tài chính của Nga với các đối tác bên ngoài.

Phần lớn các nhà phân tích Nga thừa nhận việc loại khỏi SWIFT sẽ gây cho Nga những khó khăn nghiêm trọng nhưng cho rằng Nga có những “át chủ bài” đủ khả năng đáp trả phương Tây.

Moskovski komsomoles

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá