DMCA.com Protection Status

Lời biện hộ ngoan cố của kẻ đánh bom liều chết IS

Trong buồng giam "siêu kiên cố" của một nhà tù ở Baghdad, Abu Abdullah, một chiến binh Nhà nước Hồi giáo (IS) khét tiếng chuyên tổ chức các vụ đánh bom liều chết, tàn sát hàng trăm người vô tội, không một chút ăn năn, lạnh lùng tuyên bố, y không phải là kẻ giết người...

Hiện trường còn lại sau một vụ đánh bom tự sát ở thủ đô Baghdad, Iraq.
Hiện trường còn lại sau một vụ đánh bom tự sát ở thủ đô Baghdad, Iraq.

Theo Daily Mail, Abu Abdullah, ở độ tuổi 30 là một chuyên gia chất nổ của IS, kẻ gây ra hàng loạt vụ đánh bom tự sát đẫm máu ở Baghdad bị lực lượng an ninh Iraq bắt giữ năm ngoái.

Bằng chất giọng thản nhiên, lạnh lùng, Abdullah mô tả chi tiết việc y bố trí, ra lệnh cho các chiến binh IS thực hiện các vụ đánh bom tự sát như thế nào.

"Tôi chịu trách nhiệm trong giai đoạn cuối của kế hoạch. Có nghĩa là, tôi đảm nhận các bước chuẩn bị cuối cùng cho các tay súng (được giao nhiệm vụ tấn công tự sát) và đưa họ tới đúng vị trí. Trước đó, tôi đã nhận được các số đo riêng của từng tay súng để tạo ra những chiếc đai lưng (chứa thuốc nổ để thực hiện các vụ đánh bom tự sát) vừa vặn nhất. Tôi luôn chuẩn bị tất cả các loại đai lưng đủ mọi kích cỡ khác nhau", Abdullah mô tả vai trò của y.

Abdullah cho biết, y không thể đếm nổi số mạng người mà y đã cướp đoạt. Tính đến khi bị bắt,  Abdullah đã có 18 tháng hoạt động như là thủ lĩnh nhóm đánh bom tự sát của IS. Trong suốt thời gian này,  Abdullah đã tham gia một loạt các vụ tấn công nhắm vào cảnh sát, binh sĩ cũng như dân thường Iraq.

Lời biện hộ ngoan cố của kẻ đánh bom liều chết IS - ảnh 1 Những chiếc xe hơi - công cụ để các tay súng IS tấn công liều chết - bị thiêu rụi.
Tên này còn khoe khoang rằng, y đã phát triển được một loạt các kỹ thuật mới để tối đa hóa mức độ công phá, sát thương của các "quả bom sống" .

Nhóm của Abdullah có phần lớn các chiến binh là người Iraq, Ả Rập, Tunisia và Algeria. Ngoài ra, có 2 chiến binh đánh bom tự sát phương Tây trong nhóm của Abdullah, một là công dân Australia, một là người Đức, 21 tuổi tên là Ahmet, sau này khi gia nhập IS đã đổi tên thành Abu al-Qaqa al-Almani.

Chuyên gia chất nổ của IS còn cho hay, tất cả các chiến binh đánh bom tự sát mà hắn từng tiếp xúc đều tự nguyện và cảm thấy vinh hạnh khi được lựa chọn thực hiện nhiệm vụ này. Nhiều người thậm chí rất bình tĩnh và còn buông lời đùa cợt ngay trước khi họ ôm bom tự sát.

Nhiều tay súng IS còn tỏ ra bất mãn vì phải chờ đợi suốt nhiều tháng trời mà chưa được thực hiện các vụ đánh bom tự sát do thủ lĩnh của họ thường muốn chọn người thân hoặc bạn bè để thực hiện sứ mệnh này.

Các chiến binh IS bị nhồi nhét tư tưởng rằng, những người được giao thực hiện các vụ đánh bom tự sát sẽ trở thành kẻ “tử vì đạo” và được lên thiên đường, được thưởng nhiều trinh nữ và có cuộc sống sung sướng sau khi chết. Đánh bom cảm tử là một chiến thuật quen thuộc của IS và đã làm kinh hoàng lực lượng phòng thủ của quân đội Iraq tại thành phố Ramadi hồi tuần trước.

Khi được hỏi về việc y có cảm thấy ăn năn về tội ác của mình hay không, Abdullah  từ chối xin lỗi và lạnh lùng tuyên bố: "Tôi không làm như vậy bởi vì tôi thích máu tanh. Tôi không phải là kẻ giết người. Đó là một cuộc thánh chiến. Tôi chỉ thực thi những kế hoạch".

Theo Dân Việt

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng