Lời kể của người trở về từ cõi chết  

“Chúng tôi bị cuốn trôi đi khoảng vài trăm mét, cố gắng né tránh để những đồ vật bị cuốn theo như xe máy, ôtô, tủ lạnh khỏi đập vào người”

Đường sắt ở Sri Lanka bị tàn phá

Phóng viên BBC Roland Buerk từ thị trấn ven biển Unawatuna (Sri Lanka) đã kể như vậy về đợt sóng thần do động đất từ Indonesia gây nên.

Roland cho biết: Buổi sáng, khi mọi người còn đang ngủ chúng tôi bỗng nghe thấy tiếng kêu bên ngoài. Liền sau đó, nước tràn vào nhà qua khe cửa. Nước ở đâu dâng về rất nhanh. Chỉ trong vài giây nước đã dâng tới cửa sổ.

Chúng tôi tìm cách chạy ra khỏi phòng khách sạn đang ở, nước đã dâng đến ngực và chảy rất mạnh. Lúc đầu chúng tôi trèo lên một cây lớn được vài phút thì cây bị đổ và trôi theo dòng nước. Chúng tôi bị cuốn trôi khoảng 300 m thì bám vào được một cái cột rồi chờ đến tận khi nước rút đi.

Sóng thần đã gây ra thiệt hại không kể xiết ở thị trấn này. Xe cộ, nhà cửa, cây cối,… tất cả đều bị phá hủy. Thiên tai xảy ra trên diện rộng nên không thể biết hết tình hình ở những nơi khác, nhưng tại chỗ tôi đang ở tôi nhìn thấy 3 người đã thiệt mạng. 2 trong số đó là người Sri Lanka, người còn lại là một đứa trẻ châu Âu chừng 5 tuổi.

Chẳng có phương tiện cấp cứu nào ở đây. Không có máy bay trực thăng để cứu người bị nạn. Mọi người phải tự cứu lấy nhau. Một số người bơi từ tòa nhà này sang tòa nhà khác để cứu những người còn bị kẹt trong đó. Ai nấy đều tìm cách đến những vùng đất cao để tránh sóng thần xuất hiện trở lại. Ai đó kêu tìm bác sĩ vì một người đàn ông bị thương mạch đang yếu dần. Thế nhưng chẳng có bác sĩ nào đến cứu chữa cho ông ta.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng