Lời kể của nhân chứng chụp bức ảnh cuối cùng về bà Bhutto

TPO - Phóng viên ảnh John Moore, nhân chứng chụp những bức ảnh cuối cùng về cựu Thủ tướng Pakistan Bhutto, đã thuật lại trên truyền hình CNN những gì anh chứng kiến tại hiện trường vụ tấn công ám sát.

>> Biểu tình ở nhiều thành phố sau vụ bà Bhutto bị ám sát
>> Bà Benazir Bhutto bất ngờ bị sát hại
>> 'Kịch bản' nào sau cái chết của bà Bhutto?

Theo John Moore (của Công ty ảnh dịch vụ Getty Images), anh đã hết sức ngạc nhiên khi trông thấy bà Bhutto đứng lên trong chiếc xe mở trần để vẫy tay về phía những người ủng hộ, sau khi bà có bài phát biểu tại công viên thành phố Rawalpindi, gần thủ đô Islamabad.

“Tôi chạy tới gần xe ô tô chở bà Bhutto và chụp một vài tấm hình bà Bhutto vẫy tay chào đám đông. Bất ngờ, một vài tiếng súng vang lên, bà Bhutto ngã xuống từ nóc xe.

Tấm ảnh Moore chụp bà Bhutto vẫy tay chào những người ủng hộ, chỉ ít phút trước khi vụ ám sát xảy ra.

Ngay khi tôi đưa chiếc máy quay phim của mình lên, vụ nổ bom xảy ra…Và sau đó, tất nhiên, quang cảnh trở nên hỗn loạn” - phóng viên John Moore tường thuật qua điện thoại từ Islamabad, Pakistan.

Khi chụp ảnh, Moore chỉ đứng cách chiếc xe chở bà Bhutto khoảng 20 mét. Anh được phân công đưa tin về các hoạt động của bà Bhutto kể từ khi bà Bhutto quay lại Pakistan hồi tháng 11 năm nay.

Chính Moore cũng đã có mặt trong vụ tấn công khủng bố nhằm vào chiếc xe chở bà Bhutto khiến 136 người thiệt mạng tại Karachi ngày 19/11.

Theo Moore, cuộc mít-tinh ủng hộ bà Bhutto tại Rawalpindi đã được thông báo trước. Vì vậy, John Moore cho rằng: ”Bất cứ ai có kế hoạch cho vụ ám sát này cũng nắm được thời gian trong tay để thực hiện mọi thứ một cách chính xác. Và chúng ta có thể thấy hậu quả ngày hôm nay”

Với số lượng khoảng 5000-8000 người tập trung tại công viên ở Rawalpindi, John Moore nhận định : ”Giới truyền thông hy vọng nơi này sẽ chật cứng người. Tuy nhiên, số người có mặt đã ít hơn so với những gì trông đợi”

Phóng viên ảnh John Moore

Vụ nổ xảy ra sau khi Moore nghe thấy tiếng súng vang lên

“Khi tôi nói chuyện với một số người, họ nói rằng có nhiều người khác lo ngại xuất hiện tại những khu vực đông đúc, vì một lý do đơn giản là họ vẫn còn nhớ tới vụ đánh bom kinh hoàng tại Karachi” - Moore nói.

Moore cho biết, bản thân anh cũng nghĩ sẽ có một cuộc tấn công khác theo sau cuộc tàn sát tại Karachi.

Khi cảnh sát tới hiện trường và tìm kiếm dấu vết những kẻ cực đoan, Moore đã rời xa các cổng ra vào tại công viên Rawalpindi. Anh lo ngại sẽ có một quả bom khác phát nổ tại đây.

Theo Moore, rõ ràng là bà Bhutto đã vui mừng khi được gặp những người ủng hộ bà. “Bà Bhutto đã muốn tới gần hơn với mọi người. Bất cứ ai cũng thấy rõ điều đó” - Moore nói.

Một số nhân chứng khác có mặt cùng với Moore thì nói rằng, họ đã nhìn thấy một kẻ đã nhắm bắn bà Bhutto và sau đó kích hoạt quả bom hắn mang trong người. Theo giới chức Pakistan, bà Bhutto đã bị bắn vào cổ và vào ngực.

Huy Linh
Theo CNN

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá