Lời kể của nhân chứng vụ khủng bố xe tải ở Berlin

TPO - Nhiều nhân chứng chưa hết bàng hoàng khi nhớ lại cảnh chiếc xe tải lao vào chợ Giáng sinh ở Berlin, Đức khiến ít nhất 12 người thiệt mạng và 48 người bị thương tối ngày 19/12.

Chiếc xe tải gây án khiến 12 người thiệt mạng trong chợ Giáng sinh ở Berlin, Đức.
Chiếc xe tải gây án khiến 12 người thiệt mạng trong chợ Giáng sinh ở Berlin, Đức.

Anh Mike Fox, một du khách tới từ Birmingham, Anh, cho biết, anh suýt nữa bị chiếc xe tải cán qua: “Đây rõ ràng là hành động có chủ ý. Chúng tôi đang ở trong chợ, bên ngoài nhà thờ thì chiếc xe tải lao tới. Nó vụt qua, chỉ cách tôi có 3 mét, và lao qua cổng chợ, đâm đổ rào chắn”.

Kinh hoàng trước những gì vừa chứng kiến, anh cùng nhiều người khác chạy tới giúp đỡ những người bị thương, nhiều người mắc kẹt bên dưới những quầy hàng.

Emma Rushton đến từ Rugby, Warwickshire thấy chiếc xe lao nhanh qua mình và cho rằng tai nạn này không phải vô tình: “Quầy hàng chúng tôi vừa mua rượu xong bị cán sụp hoàn toàn. Mọi người cố chui qua các tấm gỗ vừa đổ lên người. Chắc chắn không phải một tai nạn. Nó chạy với vận tốc khoảng 70km/h ngay giữa chợ đông đúc. Chiếc xe không có dấu hiệu đi ra phía đường lớn, cũng không có dấu hiệu giảm vận tốc khi thấy đám đông”.

RT dẫn lời một nhân chứng khác: “Vụ việc khiến tôi cảm thấy rằng khủng bố không có biên giới, bạn không thể an toàn ở bất cứ đâu”.

Phó tổng biên tập tờ Berliner Morgenpost, ông Jan Hollitzer đang ngồi cùng bạn ở quán Irish Bar gần đó thì vụ việc diễn ra. Ông nói trên CNN: “Tôi nghe thấy tiếng động rất lớn, tôi chạy tới chợ Giáng sinh thì gặp cảnh tượng hỗn loạn đang diễn ra. Có rất nhiều người bị thương. Tôi nhìn thấy chiếc xe tải ở đó, kính chắn gió đã vỡ vụn”.

Tờ Die Welt cho biết, tình báo Đức trước đó vài tuần đã cảnh báo chính quyền thành phố về một vụ tấn công có khả năng xảy ra tại chợ Giáng sinh.

Bộ trưởng Nội vụ Đức Thomas de Maiziere cho biết, động cơ vụ này vẫn chưa được rõ, tuy nhiên có nhiều dấu hiệu cho thấy đây là một vụ tấn công, các nhà chức trách đang điều tra vụ việc.

Hiện trường kinh hoàng vụ khủng bố chợ Giáng sinh ở Đức

Tối hôm 19/12, một chiếc xe tải chạy với tốc độ cao lao vào chợ Giáng sinh đông đúc ở Quảng trường Breitscheidplatz, trung tâm thủ đô Berlin khiến 12 người thiệt mạng và 48 người bị thương, Dailymail đưa tin. 

 

Xe tải lao vào chợ Giáng sinh ở Đức, 9 người chết

9 người đã chết và hàng chục người khác bị thương sau khi một chiếc xe tải lao vào khu chợ Giáng sinh tại Đức.
Bộ trưởng Nội vụ Đức Thomas de Maizière cho biết có một số dấu hiệu cho thấy đây là hành động tấn công có chủ đích.

Theo Dailymail

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng