Lời kể của phi công vụ máy bay bị thủng thân giữa trời

Máy bay của hãng hàng không Somali Daallo Airlines thủng thân ở độ cao hơn 3.000m sau một vụ nổ lớn. Tuy nhiên, phi công của máy bay đã xử trí nhanh chóng, đưa máy bay hạ cánh an toàn.

Máy bay của hãng hàng không Daallo Airlines bị thủng thân
Máy bay của hãng hàng không Daallo Airlines bị thủng thân
Sự việc xảy ra hôm 2/2 khi máy bay A321 của hãng hàng không Daallo Airlines phải hạ cánh khẩn cấp ở sân bay quốc tế Mogadishu ở Somali do máy bay bị thủng thân sau một vụ nổ lớn. Máy bay gặp sự cố ở độ cao hơn 3.000m chỉ vài phút sau khi cất cánh.

Một hành khách đã bị hút ra ngoài qua lỗ thủng trên thân máy bay và bị nghi ngờ chính là thủ phạm thực hiện vụ đánh bom liều chết trên khoang máy bay.

Cơ trưởng người Serbia của máy bay Vlatko Vodopivec kể lại: “Đây là lần đầu tiên tôi chứng kiến vụ nổ bom, tôi hy vọng đây sẽ là lần cuối cùng. Nhưng may mắn là hệ thống điều khiển máy bay không bị phá hủy nên tôi có thể cho máy bay quay đầu và đáp xuống sân bay. Trong sự nghiệp của tôi, tôi chưa từng thấy sự việc nào tương tự như này xảy ra. Máy bay đã bị mất áp suất. Nhưng lạy Chúa là nó đã hạ cánh an toàn”.

Ông cho biết, vụ nổ xảy ra khi máy bay ở độ cao 3.350m và vẫn đang trong quá trình tăng độ cao để đạt tới khoảng 10.000km. “Sự việc có thể sẽ tồi tệ hơn nếu như máy bay ở tọa độ cao hơn”, cơ trưởng Vodopivec nói. Nếu bị đánh bom ở tọa độ cao hơn, máy bay sẽ bị phá hủy nặng hơn và sẽ buộc phi công phải cho máy bay hạ cánh nhanh hơn bởi quá lâu sẽ không đủ oxy cho hành khách.

“Khi chúng tôi nghe thấy tiếng nổ lớn, cơ phó đã trở lại khoang để kiểm tra hỏng hóc. Khói trắng bốc lên từ buồng lái nhưng chủ yếu tập trung ở phía sau của máy bay. Các nhân viên máy bay đã làm rất tốt công việc trấn an hành khách và tuân thủ các thủ tục khẩn cấp”, Vodopivec cho biết.

Phi hành đoàn khi đó gồm 1 cơ phó người Ý, 2 tiếp viên người Hy Lạp, 2 tiếp viên người Kenya và 1 tiếp viên Bosnia.

Ông Awale Kullane, Phó đại sứ Somali tại Liên Hợp Quốc có mặt trên chuyến bay, chia sẻ: “Tôi đã nghe thấy tiếng nổ lớn và không nhìn thấy gì ngoài khói trắng trong vài giây và khi nhìn được trở lại thì mọi người phát hiện máy bay đã bị thủng một chỗ … Tôi đã rất sợ hãi, hầu hết ai cũng sợ hãi. Tất nhiên, chúng tôi đặt cả niềm tin vào phi công”. Video ghi lại bằng điện thoại của ông Kullane cho thấy một số hành khách đã phải đeo mặt nạ dưỡng khí, ngồi về phía sau của máy bay, trong khi các ghế phía trước gần lỗ thủng để trống.

Giới chức Somali cho biết, máy bay gặp nạn khi đang trên đường từ Mogadishu đến Cộng hòa Djibouti ở sừng châu Phi, chở theo 74 hành khách.

Theo Dân Trí

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng