Lời người ra đi

TP - Một ngày sau khi Bộ trưởng Tư pháp Jeff Sessions bị buộc từ chức, nổ bùng biểu tình phản đối Tổng thống Donald Trump. Có tin biểu tình sẽ lan ra toàn quốc và có thể đảng Dân chủ xúi. Thực hư hạ hồi phân giải nhưng những gì quanh thư từ nhiệm của Sessions thật đáng lưu danh.

Lời người ra đi

Trước hết, vì sao sủng thần Sessions chóng thất sủng. Thế quái nào ông không báo cáo từng gặp đại sứ Nga khi quốc hội chất vấn để phê chuẩn vị trí bộ trưởng tư pháp hồi đầu 2017. Ba tháng sau ông mới thú nhận. Để chuộc lỗi, Sessions không phụ trách điều tra Nga can thiệp bầu cử do phe Dân chủ khởi xướng nữa. Nó được giao cho cấp phó Rosenstein. Không lâu sau, thứ trưởng Rosenstein bổ nhiệm Robert Mueller, một trong những người bị đương kim tổng thống ghét nhất, chủ trì đào xới cái mà Trump gọi là “cuộc săn phù thủy”.

Vậy cớ gì Sessions sớm được sủng ái? Nghị sỹ Cộng hòa Sessions ủng hộ Trump sớm và mạnh nhất khi chiến dịch tranh cử tổng thống còn trứng nước. Gác cổng ở Bộ Tư pháp, Trump còn hy vọng ông che cho mình như nữ Bộ trưởng Tư pháp Loretta Lynch thuộc phe Dân chủ từng lờ cuộc điều tra thư điện tử của đối thủ Hillary Clinton.

Nhưng sao sa thải Sessions lại gây ầm ĩ? Tổng thống Jimy Carter thuộc phe dân chủ từng ép sáu trong 12 thành viên nội các từ chức cùng một ngày hè 1979, trong đó có cả bộ trưởng tư pháp kia mà. Bản thân “cuộc săn phù thuỷ” do Mueller tiến hành vẫn chưa ra manh mối gì ngoài bỏ tù vài kẻ trốn thuế vốn không phải mục tiêu của điều tra. Làn sóng phản kích việc ép Sessions từ chức để, từ đó, có thể sẽ sa thải Mueller không có cách giải thích nào khác ngoài lý do đấu đá, Lừa quyết đá Voi.

Giữa cơn cuồng nộ phe phái làm xói mòn sức mạnh quốc gia, có một ốc đảo bình yên. Thư từ nhiệm trong cảnh bị ép buộc của Sessions ôn hoà đến ngạc nhiên. Ông không oán trách ngoài báo cáo “Đội ngũ mà chúng tôi tập hợp đã thực thi chỉ thị của ngài… Chúng tôi đã truy tố những kẻ vi phạm pháp luật và tội phạm có vũ khí với số lượng nhiều nhất trong lịch sử nước nhà”.

Tận cùng lá thư “Cám ơn đã cho tôi cơ hội, thưa ngài tổng thống” vẫn không thấy mùi thù hận. Hành xử lúc thất thế của Sessions, Bộ trưởng Tư pháp Mỹ thứ 84 và được chọn là 100 người ảnh hưởng nhất thế giới 2018, ngược với những gì đang sôi ùng ục. Lời người ra đi dài 400 từ không cay cú được xem như thông điệp hoà bình gửi đến những cái đầu nặng mùi phe phái làm nước Mỹ điên đảo suốt hai năm qua.


Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng