Lở  đất thảm khốc tại Bồ Đào Nha làm 32 người chết

TPO - Hôm qua, lũ lụt và lở đất bất ngờ xảy ra trên đảo Madeira của Bồ Đào Nha sau những cơn mưa như trút nước, làm ít nhất 32 người thiệt mạng cùng gần 70 người bị thương.

Bùn đất đang tuôn xối xả trên đường phố Funchal, đảo Madeira - ảnh: AP

Hòn đảo xảy ra thiên tai đẫm máu thuộc Đại Tây Dương và là một trong những điểm thu hút khách du lịch nước ngoài của Bồ Đào Nha. Hiện chưa xác định trong số những người bị thương vong do lũ lụt và lở đất có du khách ngoại quốc hay không. Cơ quan cứu hộ địa phương đã bị quá tải do những cuộc gọi cầu cứu của nạn nhân đổ tới dồn dập.

Đây là đợt thiên tai nghiêm trọng nhất trên đảo Madeira kẻ từ đợt bão lũ tháng 10/1993 làm chết 8 người. Sân bay duy nhất trên đảo đã phải đóng cửa và người đứng đầu chính quyền địa phương Miguel Albuquerque khuyên người dân ở yên trong nhà. Trong khi đó các đường phố trên đảo Madeira ngổn ngang bùn đất và những đống đổ nát do nước lũ gây ra.

Gió giật hơn 100 km/h cùng mưa dữ dội kéo dài đã gây ra lũ lụt và lở đất, giật đổ nhà cửa và cây cối trên đảo Madeira, đặc biệt là khu vực phía nam. Hoạt động cứu hộ nạn nhân gặp khó khăn do mực nước cao và những con đường bị tắc nghẽn. Các nhân chứng mô tả thành phố thủ phủ Funchal trên đảo hiện như một “thành phố ma”, nơi cơ sở hạ tầng bị tàn phá nghiêm trọng.

Thủ tướng Bồ  Đào Nha Jose Socrates cùng với Bộ trưởng Nội vụ Rui Pereira đã có mặt tại đảo Madeira để thị sát tình hình, đồng thời điều phối chiến dịch cứu trợ. Chính quyền Lisbon cũng đang cân nhắc ban bố tình trạng khẩn cấp trong vùng xảy ra thiên tai.

Madeira là một quần  đảo thuộc Bồ Đào Nha nằm ngoài khơi Đại Tây Dương với hai đảo chính có người ở là  Madeira và Porto Santo. Madeira cũng là vùng đất xa nhất của Liên minh châu Âu, trong khi Liên minh châu Phi cũng coi quần đảo này thuộc một phần của lục địa đen. Thành phố cảng thủ phủ Futchal là điểm dừng chân của các du thuyền trên đường từ châu Âu tới Carribe.

Thành Nam
Theo BBC, Reuters

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá