London đối mặt với làn sóng khủng bố thứ ba

Nguồn tin an ninh Anh tiết lộ, một nhóm khủng bố đã lên kế hoạch cho một "làn sóng khủng bố thứ ba" nhằm vào hệ thống tàu điện ngầm và các mục tiêu khác ở thủ đô London.

Hussain Osman, kẻ đầu tiên nhận tội
Đến ngày 31/7, chính quyền mới cho biết vào thứ Năm tuần trước (28/7), các lực lượng an ninh ở London được huy động tối đa để tham gia chiến dịch lớn chưa từng có nhằm ngăn chặn cái gọi là “làn sóng khủng bố thứ ba”.

Nhờ nguồn tin tình báo và những bài học trước đây, lực lượng an ninh đã ngăn chặn thành công vụ khủng bố mới.

Ngày 27/7, Sở Cảnh sát Scotland Yard đã triệu tập phiên họp khẩn cấp để lên kế hoạch hành động được đánh giá là quy mô và căng thẳng nhất từ sau Thế chiến II.

Theo điều tra, các thành viên của nhóm khủng bố thứ ba tồn tại độc lập với hai nhóm gây ra vụ khủng bố ngày 7/7 và 21/7 tại London. Tuy nhiên, một số thành viên của nhóm thứ ba này có liên hệ với những kẻ tình nghi thực hiện vụ khủng bố bất thành ngày 21/7.

Ông Peter Clarke, quan chức Scotland Yard khẳng định, dù 4 kẻ tình nghi gây ra vụ 21/7 đã bị bắt nhưng mối đe dọa vẫn còn đó. Một quan chức cảnh sát khác đã chỉ huy bắt giữ 3 kẻ tình nghi cho biết đây chỉ là bề nổi và sẽ có những chiến dịch bố ráp lớn trong những tháng tới để phá vỡ các mạng lưới khủng bố.

Trong số 4 kẻ tình nghi vừa bị bắt, Hussain Osman, 27 tuổi, công dân Anh gốc Ethiopia đã nhận tội với cảnh sát ở Italy, nơi hắn bị bắt. Hussain khai rằng, chỉ huy vụ khủng bố ngày 21/7 là Muktar Ibrahim kẻ đang bị cảnh sát London thẩm vấn.

Theo Hussain, chúng hành động độc lập không liên quan tới nhóm khủng bố ngày 7/7 và không có kế hoạch giết người hàng loạt mà chỉ muốn gây hoảng loạn.

Hussain còn khai nhóm của hắn không có quan hệ với Al Qaeda và bất kỳ phần tử khủng bố nào khác. Lý do mà Hussain đưa ra đơn giản rằng chúng xem phim, thấy bất bình với những hình ảnh trong cuộc chiến ở Iraq và quyết định làm một việc gì đó.

Cảnh sát London chưa có tuyên bố chính thức xung quanh lời khai của Hussain và điều họ quan tâm nhất hiện nay là dẫn độ hắn về Anh. Một quan chức cảnh sát London cho rằng nhóm này có mối liên hệ với những tổ chức khủng bố ở nước ngoài, vì ít  giờ trước khi bị bắt Hussain còn gọi điện sang tận A rập Xê út.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá