London một ngày sau vụ tấn công

Chính phủ Anh đang có cuộc điều tra gắt gao để truy tìm thủ phạm của những vụ tấn công hôm thứ Năm, trong khi cuộc sống đang quay trở lại bình thường tại London.

Chính phủ cũng nói rằng có khả năng các dân quân Hồi giáo đã thực hiện các vụ đánh bom làm hơn 50 người thiệt mạng.

Giới chức tại Anh thúc giục dân chúng đi lại tại London phải cảnh giác hơn. Họ đề nghị xe cộ tránh đi vào trung tâm thành phố.

Các đội khám nghiệm và kiểm tra hoạt động suốt đêm để truy tìm thủ phạm gây ra vụ tấn công tồi tệ nhất tại London kể từ sau Thế chiến thứ Hai.

Cảnh sát tại London cho rằng 3 quả bom trong các vụ tấn công trên tàu điện ngầm không phải do những kẻ đánh bom tự sát thực hiện, mặc dù họ vẫn chưa đưa ra gợi ý gì về vụ đánh bom xe buýt.

Nói chuyện với các phóng viên, Cảnh sát trưởng tại Anh, Sir Ian Blair, nói: "Tôi nghĩ điều đầu tiên cần nói là lực lượng cảnh sát muốn bày tỏ sự cảm thông sâu sắc tới các nạn nhân của tội ác này - tới cả những ai đã qua đời và những người bị thương.

Thứ hai, chúng tôi muốn tỏ lòng khâm phục tới người dân London và những sự trợ giúp mà chúng tôi nhận được từ các cộng đồng trên toàn London".

Truy tìm thủ phạm

Chính phủ Anh đã nói các dân quân Hồi giáo đứng đằng sau những vụ tấn công này. Ngoại trưởng Anh, Jack Straw, nói các vụ tấn công mang những dấu hiệu của al-Qaeda.

Thủ tướng Anh Tony Blair nói những kẻ tấn công đã hành động trên danh nghĩa Hồi giáo, và rằng đa phần các cộng đồng Hồi giáo tại Anh sẽ không bị đe doạ bởi sự kiện này.

Tuy nhiên, một người phát ngôn cho tổ chức Hội đồng Hồi giáo tại Anh đã phản ứng lại trước tuyên bố của ông Blair.

Tổng Thư ký Iqbal Sacranie của tổ chức này nói: "Như thế là không đúng, nói thế là nguy hiểm khi nêu tên của cả một cộng đồng lớn - khi nói rằng họ là những kẻ khủng bố Hồi giáo. Tôi nghĩ chúng ta phải hết sức cẩn thận, đặc biệt trong thời gian hiện nay, phải làm sao đoàn kết chứ không phải chia rẽ các cộng đồng".

Mặc dù cảnh sát vẫn chưa rõ ai đứng sau các vụ tấn công này, Bộ trưởng Nội vụ Anh, Charles Clarke, nói giới chức theo dõi một cách nghiêm túc một tuyên bố mà một tổ chức dân quân Hồi giáo tuyên bố trên mạng của họ rằng họ thực hiện vụ tấn công.

Tuy nhiên, ông Clarke cũng thừa nhận Chính phủ không hề nhận được đe dọa khủng bố nào trước các cuộc tấn công ngày hôm qua.

Ông nói: "Chắc chắn đây là một thất bại của tình báo theo cái nghĩa là chúng tôi không hề biết các vụ tấn công này sẽ diễn ra. Còn nói đây là thất bại hoàn toàn thì tôi không nghĩ thế. Chúng ta có bước tiếp cận rất toàn diện và chúng ta cố gắng tìm hiểu những gì đang diễn ra".

Cảnh sát London được đặt trong tình trạng báo động
Bộ trưởng Nội vụ Anh cũng khuyến cáo rằng các tổ chức thực hiện các vụ đánh bom có thể sẽ còn tấn công nữa.

Các quan chức an ninh theo dõi các hoạt động chống khủng bố nói rằng các cuộc điều tra vẫn đang tiến hành gắt gao.

William McCafferty, lãnh đạo lực lượng cảnh sát giao thông, nói: "Cuộc điều tra đang được ngạch chống khủng bố của cảnh sát London tiến hành. Họ đang thực hiện kiểm tra vân tay và lấy xác người từ khu vực bị tấn công.

Những gì cần phải làm là tìm ra các bằng chứng để truy tố những ai chịu trách nhiệm gây ra tội ác này, và có được những bằng chứng mà chúng tôi cần để đảm bảo 100% rằng chúng tôi thu được đúng những gì cần tìm để xâu chuỗi các sự kiện với nhau".

Trong khi đó, London vẫn đang tưởng niệm những người thiệt mạng.

Nhà thờ lớn St Paul tại London tiến hành lễ cầu nguyện trong cả ngày. Tổng Giám mục London, Richard Chartress, nói các vụ tấn công này chính là tấn công lại Hồi giáo và tấn công lại Thượng Đế. Ông động viên người dân London tiếp tục giữ vững tinh thần.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá