London giành quyền đang cai Olympic 2012

(TPO) Thế vận hội Olympic 2012 sẽ được tổ chức tại thành phố London – Kết quả bỏ phiếu vừa được Chủ tịch IOC Jacques Rogge công bố lúc 18 giờ 45.

Paris và London là 2 ứng cử viên cuối cùng sau khi vòng bỏ phiếu lần lượt loạt bỏ 3 thành phố New York, Maxcơva và Madrid. Tuy nhiên, bài diễn thuyết ấn tượng của Lord Coe - Trưởng đoàn London - đã thuyết phục được các thành viên IOC.

Không khí đã rất căng thẳng trong hơn 1 giờ qua, từ khi cuộc bỏ phiếu chính thức bắt đầu lúc 17 giờ. Tại toà thị chính Paris và quảng trường Trafalgar ở London, người dân tập trung rất đông đảo và nín thở theo dõi cuộc bỏ phiêu.

Sau 18 tháng chạy đua đăng cai, cuối cùng, Thế vận hội 2012 sẽ chính thức được tổ chức tại London. Đám đông tập trung tại Trafalgar đã vỗ tay reo hò ngay sau khi lời tuyên bố của ông Jacques Rogge kết thúc

5 thành phố - 5 ứng cử viên cuối cùng là London, Madrid, Maxcơva, New York và Paris đã nín thở chờ đợi sau khi đã trình làng những con át chủ bài và lý lẽ cuối cùng để thuyết phục Uỷ ban Olympic quốc tế (IOC).

Cuộc chạy đua lần này được đánh giá là nóng bỏng và gay cấn chưa từng có trong tiền lệ, bởi các ứng cử viên được bỏ cùng một số lượng phiếu bằng nhau trong vòng cuối - cũng là vòng quyết định.

Tiến trình lựa chọn

Cuộc bỏ phiếu được tiến hành trong bí mật, bắt đầu vào lúc 17 giờ, dưới hình thức lá phiếu điện tử.

Chỉ có các thành viên của IOC, thanh tra viên và những người hữu trách mới được phép vào trong phòng bỏ phiếu.

Các thành viên của IOC sẽ bỏ phiếu làm nhiều vòng, cho đến khi có một thành phố nào đạt hơn 50% số phiếu. Sau mỗi một vòng bỏ phiếu, thành phố nào có ít phiếu bầu nhất sẽ bị loại.

Khi đã đạt được quyết định cuối cùng, cuộc bỏ phiếu sẽ kết thúc và Chủ tịch IOC, ông Jacques Rogge, sẽ công bố kết quả với các đoàn ứng cử, cũng như cả thế giới.

Trong bài thuyết trình của mình, London nhắm đến giới trẻ toàn thế giới. Thành phố này đã huy động đến những cái tên mà giới trẻ toàn cầu tôn sùng làm thần tượng để lôi kéo sự ủng hộ. Một trong số đó là tuyển thủ David Beckhams.

Trong khi đó, Paris đã có bài thuyết trình cuối cùng vào lúc 7 giờ hôm nay. Đi kèm là một bộ phim video rất dài của đạo diễn danh tiếng Luc Besson - Cha đẻ của những bộ phim như Nguyên tố thứ năm, Sát thủ Leon. Khẩu hiệu mà nước Pháp đưa ra là "Paris cần Thế vận hội, Paris muốn Thế vận hội và Paris yêu Thế vận hội"

Tổng thống Putin, trong đoạn băng video dài 45 phút để thuyết trình cho Maxcơva, đã tuyên bố "Thế vận hội 2012, nếu được tổ chức ở Maxcơva, sẽ là thế vận hội tuyệt vời nhất trong lịch sử Olympic".

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá