Lopez Obrador đắc cử Tổng thống Mexico, tuyên bố xóa sạch tham nhũng

TPO - Ông Andres Manuel Lopez Obrador ngày 2/7 tuyên bố chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Mexico ngày 2/7. Ông là một chính trị gia kỳ cựu cánh tả, người đã tự giới thiệu mình là một đại diện của sự thay đổi.

Andres Manuel Lopez Obrador
Andres Manuel Lopez Obrador
Tổng thống đắc cử Lopez Obrador nhận được hơn 53% phiếu bầu, gấp đôi so với đối thủ gần nhất của ông. Ông Lopez Obrador sẽ chính thức lên nắm quyền vào ngày 1/12/2018.
 Trong bài phát biểu trước những người ủng hộ, Tổng thống đắc cử Lopez Obrador cho biết ông sẽ thiết lập một mối quan hệ mới với Mỹ "bắt nguồn từ sự tôn trọng lẫn nhau và bảo vệ người dân di cư". Ông Lopez Obrador cũng hứa sẽ giải quyết bạo lực và xóa sạch tham nhũng đang diễn ra tại quốc gia này.
Ông Lopez Obrador khẳng định sẽ theo đuổi kế hoạch hòa bình với Liên Hợp Quốc, nhân quyền và các tổ chức tôn giá.
Chúc mừng ông Lopez Obrador trên trang Twitter, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông mong muốn được làm việc với tổng thống mới của Mexico . "Có nhiều việc phải làm sẽ mang lại lợi ích cho cả Mỹ và Mexico", ông Trump viết.
Theo ước tính, gần 64% trong tổng số hơn 89 triệu cử tri Mexico đã đi bầu tổng thống (nhiệm kỳ 6 năm và không tái cử) và 128 Thượng nghị sỹ, 500 hạ nghị sỹ liên bang, 9 thống đốc bang và gần 3.000 chủ tịch quận, huyện tại 30/32 bang. Đây là cuộc tổng tuyển cử lớn nhất trong lịch sử Mexico từ trước tới nay.
Ông Andrés Manuel López Obrador tốt nghiệp Đại học Tự trị quốc gia Mexico (UNAM). Trong thời gian đảm nhiệm cương vị thị trưởng thủ đô Mexico City giai đoạn 2000-2005, ông đã có những thành công nhất định như giảm tỷ lệ tội phạm, thúc đẩy các chương trình xã hội cho người cao tuổi, chỉ số đầu tư xã hội tăng đáng kể. Ông cũng từng là chủ tịch đảng Morena vào những năm 2015-2017.

Theo CNN

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá