Lũ lụt khủng khiếp ở Triều Tiên, 133 người thiệt mạng

TPO - Liên Hợp Quốc cho biết hôm 12/9, Triều Tiên đang hứng chịu đợt lũ lụt khủng khiếp nhất trong nhiều thập kỷ qua, khiến 133 người thiệt mạng, 395 người mất tích.

Triều Tiên đang hứng chịu trận lũ lụt tồi tệ nhất trong nhiều thập kỉ
Triều Tiên đang hứng chịu trận lũ lụt tồi tệ nhất trong nhiều thập kỉ

LHQ dẫn số liệu của chính phủ Triều Tiên cho biết, khoảng 107.000 người sống dọc khu vực sông Đồ Môn đã buộc phải sơ tán.

Văn phòng điều phối các vấn đề nhân đạo của LHQ (OCHA) cho biết trong một tuyên bố hôm 11/9 rằng hơn 35.500 ngôi nhà bị ảnh hưởng trong trận lũ, 69% trong số này bị phá hủy hoàn toàn, 8.700 công trình công cộng đã bị hư hỏng. Ngoài ra 16.000 ha đất nông nghiệp bị ngập, ít nhất 140.000 dân đang cần giúp đỡ khẩn cấp.

Truyền thông Triều Tiên mô tả trận mưa lớn kỉ lục gây nên lũ lụt gần biên giới phía đông bắc với Trung Quốc và Nga là tồi tệ nhất trong nhiều thập kỉ qua, gây khó khăn nghiêm trọng cho người dân nước này.

Lũ lụt khủng khiếp ở Triều Tiên, 133 người thiệt mạng - ảnh 1  Hơn 35.500 ngôi nhà bị ảnh hưởng trong trận lũ, 69% trong số này bị phá hủy hoàn toàn
Một loạt các chiến dịch lao động 200 ngày được thực hiện trên toàn quốc nhằm thúc đẩy kinh tế đã được chuyển hướng thành hỗ trợ nạn nhân lũ lụt.

Chính phủ Triều Tiên gấp rút mở lại các tuyến đường bị ảnh hưởng bởi lũ lụt để phân phối hàng cứu trợ và vật liệu xây dựng, ưu tiện xây lại 20.000 ngôi nhà vào đầu tháng 10 nhằm giúp người dân chống chọi với giá rét khi mùa đông đến.

Phó đại diện UNICEF tại Triều Tiên, ông Murat Sahin đã tới thăm khu vực lũ lụt vào tuần trước. Ông phải thốt lên: “Quy mô của thảm họa này vượt quá bất cứ những gì các quan chức địa phương từng chứng kiến. Mặc dù hệ thống cảnh báo sớm đã được kích hoạt nhưng thiệt hại vẫn đột ngột tăng cao”.

Ông Sahin cho biết, thực phẩm và chỗ ở là ưu tiên trước mắt đối với các nạn nhân bởi mùa đông sắp đến, nhiệt độ giảm xuống âm độ khiến cuộc sống của người dân sẽ ngày càng khó khăn.

Ông nói thêm: “Các gia đình ở đây đã mất hết tất cả. Chúng tôi đã tới gặp một bác sỹ địa phương trong phòng khám đổ nát vì lũ. Bà nói rằng 11 trong 15 phụ nữ mang thai ở khu vực này đã bị sẩy thai vì lũ lụt”.

Theo CNA

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng