Lũ lụt lớn tại Afghanistan 

Chương trình Lương thực thế giới của Liên Hiệp Quốc vừa gửi đồ tiếp tế khẩn cấp tới Afghanistan sau khi hơn 220 người bị chết do lụt lội nghiêm trọng sau những trận mưa lũ và tuyết tan.

Tin tức đến từ những nơi xa xôi nhất tại Afghanistan về một thiên tai mới, ngay sau khi hơn 500 người bị chết do một mùa đông khắc nghiệt nhất mà người dân nước này phải chịu đựng trong vòng một chục năm qua.

Thống đốc Uruzgan, ông Jan Mohammad, cho biết 115 người đã bị chết, trong đó nhiều người là do đê hai bên bờ sông bị vỡ. Ông lo sợ thêm nhiều người nữa thiệt mạng.

Thống đốc tỉnh Farah tại miền Tây cho biết 70 người bị chết vì lũ lụt trong 20 ngày qua. Các viên chức bộ nội vụ khẳng định lũ lụt tại 6 tỉnh khác.

Hàng trăm ngôi nhà đã bị phá hủy. Người ta đã dự đoán tình hình tồi tệ này khi những tầng tuyết dày tới mức khác thường của mùa đông giá lạnh bắt đầu tan ra.

Tổng thống Karzai đã ra một chỉ thị hạ lệnh cho các bộ phải có những biện pháp phòng ngừa.

Ông Karzai cũng yêu cầu các ban ngành thuộc chính quyền địa phương và trung ương, các đền thờ và giới truyền thông hãy cảnh báo tới 25 triệu người dân Afghanistan về cuộc khủng hoảng đang tới gần.

Vấn đề của đất nước này đó là sau bảy năm hạn hán và nhiều năm xung đột, Afghanistan không có cơ sở hạ tầng và khả năng cứu trợ khẩn cấp để giải quyết tình trạng lụt lội.

Nhiều khu vực được biết đã bị ảnh hưởng do lũ lụt mà chính phủ và các tổ chức phi chính phủ có nguồn lực vẫn không thể tới đó được.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá