Luật cấm xuyên tạc lịch sử

TP - Dư luận Campuchia mấy ngày qua đã bày tỏ sự phẫn nộ và thậm chí kêu gọi biểu tình lớn để phản đối lãnh đạo đảng Cứu nguy Dân tộc Campuchia (CNRP) đối lập Kem Sokha.

Người này vừa đưa ra những lời lẽ phủ nhận trách nhiệm của chế độ Khmer Đỏ tại nhà tù Tuol Sleng khét tiếng ở trung tâm thủ đô Phnom Penh, nơi khoảng 15.000 nam giới, phụ nữ và trẻ em đã bị tra tấn và hành quyết trong những năm chế độ này cầm quyền từ 1975 đến 1979.

Hơn thế nữa, ông ta còn vu cáo trắng trợn rằng Việt Nam đã dàn dựng bằng chứng về vụ diệt chủng ở nhà tù này.

Rõ ràng, những lời xuyên tạc bóp méo lịch sử nói trên của lãnh đạo CNRP không chỉ xúc phạm đến vong linh những người đã bỏ mạng tại nhà tù Tuol Sleng và những nơi khác trên cả nước dưới thời chế độ Khmer Đỏ mà còn xúc phạm nghiêm trọng tình cảm quốc tế cao cả của các nước dành cho Campuchia.

Ba mươi tư năm qua kể từ khi chế độ diệt chủng Pol Pot bị lật đổ, Campuchia đã hồi sinh và không ngừng phát triển. Từ một đất nước bị tàn phá kiệt quệ trong chiến tranh, dưới sự lãnh đạo đúng đắn của đảng Nhân dân Campuchia (CPP) cầm quyền, Campuchia đã vươn mình đứng dậy để trở thành một đất nước phát triển toàn diện trên mọi lĩnh vực như ngày nay.

Và cũng chưa năm nào trong dịp kỷ niệm ngày đại thắng 7/1/1979 giải phóng nhân dân thoát khỏi thảm họa diệt chủng, Chính phủ Campuchia lại quên nhắc tới lòng biết ơn sâu sắc các chiến sĩ cách mạng Campuchia và quân tình nguyện Việt Nam đã có những hy sinh cao cả vì sự hồi sinh của nhân dân Campuchia.

Chính phủ Campuchia cũng khẳng định sẽ kiên quyết đập tan các âm mưu, luận điệu xuyên tạc của kẻ thù để không ngừng củng cố quan hệ thân thiện với các nước trong khu vực và quốc tế, đồng thời nâng cao uy tín trên trường quốc tế.

Chính vì thế, “Luật chống phủ nhận tội ác phạm phải trong thời kỳ Campuchia Dân chủ” (1975 -1979) vừa được Quốc hội Campuchia thông qua là một việc làm cần thiết không chỉ để bảo vệ lịch sử mà còn là bảo vệ công cuộc hồi sinh của nhân dân, đem lại quyền tự do, dân chủ, danh dự và nhân phẩm cao quý đã bị tước đoạt dưới chế độ Pol Pot cầm quyền năm xưa.

Nếu không phải là luật pháp thì ai sẽ trừng trị những người cố tình bóp méo sự thật, xuyên tạc lịch sử để phục vụ lợi ích chính trị của mình.

Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá