Luật sư Hàn Quốc: Trung Quốc cần tuân thủ luật pháp quốc tế

TP - Một luật sư Hàn Quốc vừa trao cho phía Việt Nam tài liệu nêu rõ những căn cứ về mặt pháp lý quốc tế khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa, đồng thời kêu gọi Trung Quốc tuân thủ luật pháp quốc tế trong vấn đề biển Đông.

Ngày 10/7, tại Hội quán văn hóa quận Dongdaemun, thủ đô Seoul của Hàn Quốc diễn ra triển lãm ảnh về biển Đông. Đây là hoạt động do Hội Gia đình đa văn hóa Việt - Hàn phối hợp Trung tâm Nhịp cầu văn hóa Việt Nam tại Hàn Quốc tổ chức. 

Phát biểu khai mạc triển lãm, ông Lee Min-keon, Chủ tịch Hội Gia đình đa văn hóa Việt - Hàn tại Hàn Quốc, nêu rõ, việc Trung Quốc xây dựng trái phép đảo nhân tạo và có các hoạt động nhằm quân sự hóa tại khu vực này chính là nguyên nhân gây căng thẳng, tác động tiêu cực đến hòa bình, ổn định, an toàn hàng hải trên biển Đông.

Luật sư Han Seok-hyeon, Tòa án khu vực phía Nam thủ đô Seoul, cho biết, triển lãm đã cung cấp những hình ảnh chân thực, khách quan, tái hiện rõ nét việc Trung Quốc xâm hại chủ quyền lãnh thổ của Việt Nam ở biển Đông và gây nên tranh chấp lãnh thổ với các quốc gia khác trong khu vực, làm tổn hại nghiêm trọng đến trật tự và hòa bình ở khu vực. 

Luật sư Han Seok-hyeon nhấn mạnh, dưới góc độ lịch sử và luật pháp quốc tế, Trường Sa và Hoàng Sa thuộc chủ quyền không thể tranh cãi của Việt Nam; những hoạt động phi pháp của Trung Quốc không chỉ làm tổn hại mối quan hệ Việt-Trung mà còn ảnh hưởng sự hợp tác tốt đẹp giữa các nước trong khu vực.

Ngay tại triển lãm, luật sư Han Seok-hyeon trao cho Ban tổ chức tài liệu bằng tiếng Hàn, do ông nghiên cứu và soạn thảo, trong đó nêu rõ những căn cứ về mặt pháp lý quốc tế khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với Trường Sa và Hoàng Sa, đồng thời kêu gọi Trung Quốc tuân thủ luật pháp quốc tế trong vấn đề biển Đông…

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá