Luật sư khiếm thị Trung Quốc rời sứ quán Mỹ

TP - Nhân vật bất đồng chính kiến với chính quyền Trung Quốc, luật sư khiếm thị Trần Quang Thành ngày 2-5 rời Đại sứ quán Mỹ ở Bắc Kinh, sau một tuần trốn quản thúc tại gia. Tân Hoa Xã (Trung Quốc) nói rằng, ông Trần rời đi “một cách tự nguyện”.

Luật sư Trần Quang Thành cùng vợ con Ảnh: Getty Images
Luật sư Trần Quang Thành cùng vợ con Ảnh: Getty Images

Luật sư Trần Quang Thành cùng vợ con Ảnh: Getty Images
Luật sư Trần Quang Thành cùng vợ con Ảnh: Getty Images.

Cả Trung Quốc và Mỹ đều không xác nhận nơi ở của vị luật sư khiếm thị. Theo BBC (Anh), ông được kiểm tra sức khỏe tại một bệnh viện ở Bắc Kinh. Vợ ông ở đó cho biết bà và các con vẫn khỏe.

Đại sứ Mỹ ở Trung Quốc Gary Locke nói với báo Washington Post (Mỹ) rằng chính ông đã đưa luật sư Trần bằng xe riêng của mình đến một bệnh viện ở Bắc Kinh và sức khỏe của ông Trần vẫn tốt.

Thông báo trên được đưa ra sau khi Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton đến Trung Quốc hôm 2-5 và có các cuộc thảo luận cấp cao. Vụ trốn khỏi nhà và xin trú ẩn của ông Trần đã phủ bóng đen lên cuộc họp cấp cao, vốn được lên lịch để tập trung vào các vấn đề như CHDCND Triều Tiên, Iran, Syria, thương mại Mỹ-Trung…

Sau khi có thông báo luật sư Trần đã rời Đại sứ quán Mỹ, Bộ Ngoại giao Trung Quốc yêu cầu Washington xin lỗi. Ông Lưu Vị Dân, phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Trung Quốc, nói rằng luật sư Trần đã được đưa vào Đại sứ quán Mỹ “bằng các biện pháp bất thường” và chính quyền Trung Quốc “cực kỳ khó chịu”.

Người phát ngôn nói rằng Bắc Kinh không chấp nhận “hành động can thiệp” và nhắc nhở Mỹ tuân theo luật quốc tế và luật Trung Quốc.

“Mỹ đã can thiệp vào vấn đề nội bộ của Trung Quốc và điều này hoàn toàn không thể chấp nhận. Trung Quốc yêu cầu Mỹ phải xin lỗi về chuyện này, điều tra thấu đáo vụ việc, trừng phạt những người chịu trách nhiệm và cam kết không để sự việc như thế tái diễn”, Tân Hoa Xã trích lời người phát ngôn Lưu Vị Dân.

Ông Trần sinh năm 1971, bị khiếm thị từ nhỏ, bị quản thúc tại gia từ năm 2010 sau 4 năm ngồi tù về tội cản trở giao thông và hủy hoại tài sản. Người có ngoại hiệu luật sư chân đất từng phản đối chính quyền địa phương ở huyện Lâm Nghi, tỉnh Sơn Đông ép hàng nghìn phụ nữ phải phá thai hoặc triệt sản để đảm bảo chính sách một con của Trung Quốc.

Trong một tuyên bố mới đây, ông Trần kêu gọi Thủ tướng Ôn Gia Bảo “điều tra và giải quyết” vấn đề tham nhũng trong giới chức Trung Quốc.

Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng