Luật sư nổi tiếng của Thổ Nhĩ Kỳ bị bắn chết

Một luật sư nổi tiếng người Kurd đã bị bắn chết ở đông nam Thổ Nhĩ Kỳ trong một cuộc đấu súng giữa cảnh sát và các tay súng chưa rõ danh tính. Các cuộc biểu tình phản đối vụ giết người đã bùng phát sau đó.

Luật sư Tahir Elci (Ảnh: kurdishinfo).
Luật sư Tahir Elci (Ảnh: kurdishinfo).

Luật sư Tahir Elci đã bị bắn tại thành phố Diyarbakir ngày 28/11 trong khi đang có bài phát biểu kêu gọi hòa bình giữa các lực lượng an ninh và phe ly khai người Kurd. Ông này qua đời sau khi bị bắn vào đầu.

Các nguồn tin cho hay, luật sư Tahir Elci đã bị bắn chết trong cuộc đấu súng giữa cảnh sát và các tay súng chưa rõ danh tính, sau khi các phần tử này nổ súng một cuộc họp báo mà ông Elci đang tham gia.

Hiện chưa rõ các tay súng ám sát ông Elci hay luật sư này bị đạn lạc bay trúng.

Đảng HDP ủng hộ người Kurd đã gọi cái chết của ông này là một “vụ ám sát được lên kế hoạch từ trước”.

Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu đã cam kết đưa những chịu trách nhiệm về cái chết của ông Elci ra ánh sáng.

Các cuộc biểu tình đã bùng phát nhằm phản đối vụ sát hại luật sư Elci. Cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ đã phải dùng hơi cay và vòi rồng để giải tán hàng trăm người tụ tập tại Istanbul để phát đối vụ giết người.

Vụ việc cũng làm bùng phát cá cuộc biểu tình tại Ankara, Izmir và Diyarbakir, và một lệnh giới nghiêm đã được thực thi tại khu vực nơi ông Elci bị bắn.

Ông Elci, người đừng đầu Hiệp hội luật Diyarbakir, từng bị bắt giữa và bị dọa giết vì nói rằng đảng Công nhân người Kurd (PKK) bị cấm hoạt động không phải là một tổ chức khủng bố.

Một lệnh ngừng bắn giữa quân đội và PKK đã sụp đổ hồi tháng 7 và hàng chục người đã thiệt mạng do bạo lực kể từ đó.

PKK đã tiến hành cuộc đấu tranh bạo lực từ năm 1984 nhằm thiết lập nhà nước riêng của người Kurd ở đông nam Thổ Nhĩ Kỳ. Xung đột giữa Thổ Nhĩ Kỳ và PKK đã khiến hơn 40.000 người thiệt mạng.

PPK bị Thổ Nhĩ Kỳ, Mỹ và Liên minh châu Âu châu xem là một tổ chức khủng bố.

Theo Dân trí

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá