Luật sư thắc mắc về bốn nghi phạm trong vụ Đoàn Thị Hương

TPO - Luật sư bào chữa cho Đoàn Thị Hương tỏ ra bức xúc vì không được cung cấp thông tin chi tiết về bốn nghi phạm còn lại bị cáo buộc là đồng phạm của Hương trong vụ sát hại công dân Triều Tiên Kim Chol.

Ông Hisyam Teh Toh Teik phát biểu trước báo giới hôm nay, 2/10. Ảnh: AFP
Ông Hisyam Teh Toh Teik phát biểu trước báo giới hôm nay, 2/10. Ảnh: AFP

Nghi phạm Siti Aisyah (25 tuổi, quốc tịch Indonesia) và nghi phạm Đoàn Thị Hương (28 tuổi, quốc tịch Việt Nam), hôm nay, 2/10, bị xét xử ở tòa án cấp cao Sham Alam, ngoại ô Kuala Lumpur (Malaysia) với cáo buộc sát hại công dân Triều Tiên Kim Chol.

Phát biểu trước báo giới tại tòa án tối cao Shah Alam, ông Hisyam Teh Poh Teik – luật sư bào chữa cho Đoàn Thị Hương tỏ ra bức xúc khi liên tục bị từ chối cung cấp thông tin về bốn nghi phạm còn lại được cho là đồng phạm của Hương và Aisyah trong vụ án.

“Chúng tôi đã hơn một lần yêu cầu được biết thông tin chi tiết. Nhưng đến phiên tòa hôm nay, họ vẫn chưa cung cấp cho chúng tôi”, ông Hisyam Teh Poh Teik nói. “Việc này là không công bằng và sẽ gây bất lợi cho quá trình bào chữa.”

Luật sư thắc mắc về bốn nghi phạm trong vụ Đoàn Thị Hương - ảnh 1

An ninh thắt chặt tại phiên xét xử Đoàn Thị Hương

Hai bị cáo Đoàn Thị Hương và Siti Aisyah được đưa đến tòa án cấp cao Sham Alam, ngoại ô Kuala Lumpur vào lúc 8h sáng. Rất ít phóng viên được phép tham dự phiên tòa và những người này đều không được mang theo điện thoại di động.

Datuk Naran Singh – một luật sư khác cho biết: “Thân chủ của chúng tôi bị buộc tội cùng bốn người khác, được cho là cùng gây ra cái chết của Kim Chol. Chúng tôi có quyền được biết tên của họ, theo luật pháp."

Gooi Soon Seng – luật sư của nghi phạm Siti Aisyah cho biết nhóm bào chữa cho Siti cũng có cùng nỗi lo với nhóm luật sư của Đoàn Thị Hương.

Tuy nhiên, luật sư Salim Bashir tiết lộ thẩm phán Azmi Ariffin của tòa tối cao đã bác bỏ yêu cầu trên với lí do “việc này không làm ảnh hưởng đến quá trình bào chữa”.

Luật sư thắc mắc về bốn nghi phạm trong vụ Đoàn Thị Hương - ảnh 2 Ba luật sư tham gia bào chữa cho Đoàn Thị Hương: Hisyam Teh Toh Teik (giữa), Salim Bashir (trái) và Naran Singh (phải). Ảnh: AFP
Theo cáo trạng, Đoàn Thị Hương và Siti Aisyah cùng bốn nghi phạm khác bị cáo buộc ám sát Kim Chol bằng chất động thần kinh VX tại sân bay Kuala Lumpur hôm 13/2.

Ngày 16/3, Tổng thanh tra cảnh sát Tan Sri Khalid Abu Bakar tuyên bố đã nhờ Interpol truy tìm bốn nghi phạm Triều Tiên được cho là có liên quan đến vụ sát hại Kim Chol.

Danh tính bốn nghi phạm kể trên được cho là Ri Ji-hyon, 33 tuổi; Ri Jae-nam, 57 tuổi; Hong Song-hac, 34 tuổi và O Jong-gil, 55 tuổi. Theo một số nguồn tin, bốn nghi phạm đã lập tức từ sân bay quốc tế Kuala Lumpur đáp chuyến bay đi Jakarta (Indonesia) ngay sau vụ tấn công.

Nếu bị tuyên có tội, Đoàn Thị Hương và Siti Aisyah sẽ phải đối mặt với án tử hình.

Sau nhiều lần lấy lời khai, Hương và Aisyah vẫn luôn khẳng định mình vô tội. Hai nghi phạm khai rằng không hề biết mình đang tham gia vào một vụ giết người, mà chỉ nghĩ mình đang thực hiện một trò chơi cho một chương trình truyền hình thực tế do có người dụ dỗ trước đó.

Quá trình xét xử vụ án dự kiến sẽ kéo dài 23 ngày. Khoảng 30-40 nhân chứng sẽ được triệu tập để làm chứng, bao gồm khoảng 10 chuyên gia.

Luật sư thắc mắc về bốn nghi phạm trong vụ Đoàn Thị Hương - ảnh 3

Hôm nay xét xử Đoàn Thị Hương: Nhiều câu hỏi chờ được giải đáp

Đoàn Thị Hương và cô gái Indonesia bị cáo buộc sát hại người đàn ông được cho là anh trai nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sẽ bị xét xử vào hôm nay (2/10). Phiên tòa được trông đợi sẽ giải mã vụ sát hại bí ẩn đã dẫn đến một cuộc khủng hoảng ngoại giao nghiêm trọng.

Luật sư thắc mắc về bốn nghi phạm trong vụ Đoàn Thị Hương - ảnh 4

Sẽ xử Đoàn Thị Hương ngày 2/10

Phiên xét xử Đoàn Thị Hương và nghi phạm người Indonesia trong vụ án sát hại công dân Triều Tiên được cho là anh trai nhà lãnh đạo Kim Jong-un sẽ bắt đầu vào ngày 2/10 tới, Tòa án tối cao Malaysia hôm qua thông báo.

Luật sư thắc mắc về bốn nghi phạm trong vụ Đoàn Thị Hương - ảnh 5

Thủ tướng Malaysia cam kết Đoàn Thị Hương sẽ được xử công bằng

Trong cuộc gặp Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hoà Bình, Thủ tướng Malaysia sáng 13/7 Thủ tướng Najib cam kết bảo đảm công bằng trong điều tra, xét xử công dân Đoàn Thị Hương bị bắt giữ do tình nghi liên quan đến công dân Triều Tiên tử vong và tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng người Việt đang làm ăn, sinh sống tại Malaysia.

Luật sư thắc mắc về bốn nghi phạm trong vụ Đoàn Thị Hương - ảnh 6

Ngày mai 16/6, Đoàn Thị Hương ra tòa lần thứ tư

Sức khỏe của Đoàn Thị Hương vẫn ổn định và tinh thần tốt trước khi ra tòa lần thứ tư vào ngày mai, 16/6.

Luật sư thắc mắc về bốn nghi phạm trong vụ Đoàn Thị Hương - ảnh 7

Đại sứ quán Việt Nam thông tin về phiên tòa xử Đoàn Thị Hương

Theo thông tin từ Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia, ngày 30/5, tòa án quận Sepang, bang Selangor, Malaysia, đã mở phiên tòa liên quan đến vụ công dân Triều Tiên bị sát hại tại Malaysia.

Luật sư thắc mắc về bốn nghi phạm trong vụ Đoàn Thị Hương - ảnh 8

Đoàn Thị Hương hầu tòa lần 3: Chuyển vụ án lên tòa án Tối cao

Trong phiên xét xử lần 3 diễn ra sáng 30/5, thẩm phán tòa Sơ thẩm Sepang (bang Selangor, Malaysia) quyết định chuyển vụ án của nghi phạm Việt Nam Đoàn Thị Hương và nghi phạm Indonesia Siti Aishah lên tòa án Tối cao Shah Alam.

Theo The Star

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá