Lực lượng Anh, Mỹ kết thúc sứ mệnh ở Afghanistan

TP - Sứ mệnh của quân đội Anh và Mỹ tại Afghanistan đã chấm dứt khi căn cứ cuối cùng của quân đội Anh ở Afghanistan vừa được chuyển giao cho lực lượng an ninh địa phương kiểm soát. Tuy nhiên, thời điểm rút quân chưa được công bố vì lý do an ninh.

Hôm qua, cờ của Anh được hạ xuống tại trại Bastion, trong khi trại Leatherneck của quân đội Mỹ gần đó cũng được chuyển giao cho Afghanistan. Đây là căn cứ quân sự lớn nhất của Mỹ được chuyển giao cho phía Afghanistan trong bối cảnh liên quân chấm dứt sứ mệnh chiến đấu tại nước này.

Căn cứ Leatherneck tại tỉnh miền Nam chiến lược Helmand là nơi sản xuất tới 80-90% số lượng thuốc phiện làm nguồn thu tài chính cho Taliban và từng xảy ra nhiều trận giao tranh ác liệt giữa lực lượng Taliban với liên quân. Vào thời kỳ đỉnh cao, căn cứ Leatherneck có tới 40.000 binh lính và nhân viên. Tuy nhiên, hiện nay, tại đây chỉ còn 4.500 lính và những người này cũng sẽ sớm rút khỏi căn cứ.  

Bộ trưởng Quốc phòng Anh Michael Fallon nói rằng “có phạm lỗi” nhưng đã đạt được nhiều thứ từ khi quân đội Anh đến đây năm 2001. Theo kế hoạch, đến ngày 1/1/2015, chỉ còn khoảng 12.500 binh lính nước ngoài còn ở Afghanistan, chủ yếu làm nhiệm vụ huấn luyện và cố vấn.


BBC, CNN

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá