Lực lượng chính phủ Yemen bắt đầu rút quân

TPO - Ngày 5-12, lực lượng chính phủ Yemen và chiến binh phe đối lập đã bắt đầu rút quân khỏi thành phố Taiz, phía Nam Yemen sau bốn ngày pháo kích làm 20 người thiệt mạng.

Pháo kích tại Taiz diễn ra trong bốn ngày qua. Ảnh: Press TV
Pháo kích tại Taiz diễn ra trong bốn ngày qua. Ảnh: Press TV

> Tổng thống Yemen ban lệnh ân xá

Pháo kích tại Taiz diễn ra trong bốn ngày qua. Ảnh: Press TV
Pháo kích tại Taiz diễn ra trong bốn ngày qua. Ảnh: Press TV.
 

Việc rút quân được thực hiện theo thỏa thuận của tổng thống Ali Abdullah Saleh ký từ cuối tháng 11. Ủy ban quân sự đã thực hiện thỏa thuận này nhằm hạn chế các cuộc chiến đấu giữa lực lực lượng trung thành của tổng thống Saleh và người biểu tình.

Theo ông Tawfiq al-Shaabi- nhà hoạt động quân sự tại trung tâm Taiz, từ sáng sớm nay, xe tăng, xe bọc thép và máy bay chiến đấu đã rút khỏi thành phố Taiz dọc theo các tuyến đường.

Sau khi ông Saleh ký thỏa thuận chuyển giao quyền lực, những người biểu tình tiếp tục lên tiếng yêu cầu tổng thống Salah phải bị xét xử vì tội ác mà lực lượng của ông đàn áp khiến hàng trăm người thiệt mạng. Tuy nhiên, ông Salah đã được miễn tố khi ký thỏa thuận chuyển giao quyền lực từ cuối tháng 11.

Taizz là thành trì của bộ lạc vũ trang Yemen tổ chức các cuộc biểu tình kể từ tháng Giêng. Trong bốn ngày qua, đã có 20 người bị thiệt mạng tại Taizz.

Nguyễn Thủy
Theo Reuters, Press TV

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá