Palestine:

Lực lượng của TT Abbas sẽ được trang bị xe bọc thép

TP - Sau hai năm bế tắc, việc lực lượng an ninh của Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas ở Bờ Tây được nhận 25 xe bọc thép từ Liên bang Nga đã được khai thông.

Tổng thống Palestine M. Abbas (phải) và Tổng thống Nga V. Putin                          Ảnh: Worldpress
Bộ trưởng Quốc phòng Israel cuối tuần xác nhận rằng Tel Aviv đã đồng ý để cho Nga chuyển giao 25 xe bọc thép không trang bị súng cho phía Palestine.

Dự kiến việc chuyển giao số xe bọc thép nói trên sẽ được thực hiện trong chuyến thăm Palestine của Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov cuối tuần này. Cách đây 2 năm, phía Nga từng đề nghị cung cấp xe bọc thép cho lực lượng an ninh Palestine thuộc phe của Tổng thống Abbas nhưng bị phía Israel ngăn cản vì sợ rằng những xe bọc thép này rơi vào tay lực lượng cực đoan Hamas.

Sau đó, việc chuyển giao những xe bọc thép nói trên bị sa lầy vì phía Palestine muốn các xe nói trên được lắp thêm súng nhưng đã không được phía Israel chấp nhận.

Hồi tháng 6 năm ngoái, lực lượng trung thành với Tổng thống Abbas đã để mất quyền kiểm soát Dải Gaza sau 5 này xung đột với các lực lượng của nhóm cực đoan Hamas của Palestine. Sau khi các lực lượng thân Abbas rút về Bờ Tây, Hamas đã thu được số lượng lớn vũ khí tại Dải Gaza do Israel và Mỹ trang bị cho lực lượng an ninh Palestine thân Abbas.

Israel rút khỏi Dải Gaza từ năm 2005 nhưng vẫn còn hiện diện về quân sự đáng kể tại Bờ Tây nhằm gián tiếp trợ giúp các lực lượng Fatah thân Abbas duy trình tình hình an ninh ở Bờ Tây.

Đ.P (Theo AP)

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá