Lực lượng ly khai Ukraine không thay đổi lập trường

TP - Hôm nay, 26/10 sẽ diễn ra cuộc bầu cử Quốc hội Ukraine và một tuần sau (ngày 2/ 11), cũng trên lãnh thổ Ukraine nhưng là tại miền Đông, sẽ diễn ra một cuộc bầu cử khác mang tính chất đối lập - cuộc bầu cử Ban lãnh đạo lực lượng ly khai tại 2 nước Cộng hòa tự phong là Cộng hòa Donetsk (DNR) và Cộng hoà Lugansk (LNR).

Phe ly khai miền Đông Ukraine
Phe ly khai miền Đông Ukraine
Tổng thống Ukraine Petro Proshenko rất muốn tận dụng cơ hội bầu cử Quốc hội để đưa DNR và LNR trở lại thành phần Ukraine. Trong bản sắc lệnh về quy chế đặc biệt cho các khu vực đang đòi ly khai mà ông ký trước khi lên đường dự Hội nghị Thượng đỉnh Á – Âu tại Milan, ông Proshenko thậm chí còn trao cho DNR và LNR quyền tổ chức cuộc bầu cử riêng vào ngày 7/ 12. Nhưng xem ra, lập trường của Kiev và lập trường của lực lượng ly khai khác hẳn nhau. 

 
Tại DNR và LNR, cuộc bầu cử đã được ấn định từ cuối tháng 9 là sẽ diễn ra vào ngày 2/ 11. Vì thế, việc ông Proshenko mãi đến gần đây mới ký sắc lệnh về quy chế đặc biệt nói trên là muộn. Bởi vậy lập trường của 2 bên khác nhau là điều tất yếu.

Nếu ông Proshenko hy vọng cuộc bầu cử Quốc hội sẽ giúp ông lấy lại được các khu vực ly khai thì DNR và LNR lại có quan điểm hoàn toàn khác. Trước hết là ngày bầu cử. Nếu Kiev quyết định tổ chức bầu cử vào ngày 26/ 10 và yêu cầu phe ly khai tổ chức bầu cử vào ngày 7/12 thì DNR và LNR vẫn giữ nguyên quyết định tổ chức bầu cử vào ngày 2/11.

Tuy ông Proshenko đã tỏ ra mềm mỏng khi tuyên bố phe ly khai không nhất thiết phải tổ chức bầu cử vào ngày 7/12 như Kiev quy định nhưng DNR và LNR vẫn nhất định không thay đổi ngày bầu cử của mình

Thứ hai (và đây mới là điều quan trọng hơn hết), ông Proshenko khăng khăng đòi phe ly khai phải tổ chức bầu cử theo luật lệ của Kiev nhưng DNR và LNR kiên quyết bác bỏ đòi hỏi này và nói rõ sẽ tổ chức bầu cử theo luật lệ của riêng mình. 

Điều đáng chú ý là sắc lệnh về quy chế đặc biệt cho các khu vực ly khai của ông Poroshenko được cả Tổng thống Nga Putin ủng hộ. Tại Milan, sau cuộc gặp tay đôi với ông Proshenko, ông Putin tuyên bố sắc lệnh về quy chế đặc biệt “tuy không phải là một văn bản lý tưởng nhưng vẫn là một bước tiến theo chiều hướng đúng đắn”.

Ông Putin còn nhấn mạnh muốn thấy một Ukraine thống nhất chứ không phải một Ukraine bị chia cắt. Như vậy, có thể nói ông Putin đã chính thức công nhận Kiev có quyền điều hành cuộc bầu cử trên toàn lãnh thổ Ukraine, kể cả khu vực miền Đông đòi ly khai. 

Tuy nhiên, phe ly khai không chịu nghe lời ông Putin. Một đại diện của phe ly khai tuyên bố: “Chúng tôi vẫn đi theo kế hoạch trước đây và lời tuyên bố của ông Putin hoàn toàn không ảnh hưởng gì đến kế hoạch ấy.

Cuộc bầu cử ngày 2/ 11 của chúng tôi sẽ diễn ra độc lập với luật lệ của Kiev”.Trước đó ít ngày, Thủ tướng DNR là Aleksandr Zakharchenko cũng tuyên bố không chấp nhận sắc lệnh về quy chế đặc biệt mà chính quyền Kiev vừa ký. 

Các nhà báo Nga nhận xét rằng đây không phải lần đầu tiên phe ly khai Ukraine không chịu nghe theo ông Putin. Hồi tháng 5 năm nay, ông Putin đã từng đề nghị phe ly khai không tiến hành cuộc trưng cầu dân ý về việc tách miền Đông khỏi Ukraine nhưng lời đề nghị đó của ông Putin đã bị bác bỏ. Cuộc trưng cầu dân ý vẫn được thực hiện mà kết quả là sự ra đời của DNR và LNR. 

Trong bối cảnh đó, các nhà phân tích dự đoán cuộc bầu cử Quốc hội Ukraine tuy có ý nghĩa rất quan trọng đối với chính quyền của Tổng thống Poroshenko nhưng cũng sẽ không thể thay đổi được hiện trạng phân liệt hiện nay của Ukraine.

Moskovski komsomole

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá