Lực lượng mũi nhọn NATO 'quá mong manh' trước Nga

Các vị tướng quân đội của Khối Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) hôm qua 15/5 đã thừa nhận rằng Lực lượng mũi nhọn phản ứng cực nhanh của NATO trở nên “quá mong manh” trước sức mạnh của Nga.

Trụ sở của NATO tại Brussels, Bỉ (Ảnh: NATO)
Trụ sở của NATO tại Brussels, Bỉ (Ảnh: NATO)

Tại cuộc họp thượng đỉnh hồi tháng 9/2014, Khối Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương NATO quyết định thành lập Lực lượng phản ứng cực nhanh (VJTF) với khả năng triển khai 5.000 quân trong vòng 48 giờ đồng, tuy nhiên các tướng NATO mới đây đã phải thừa nhận sự “mong manh” của lực lượng này trước sức mạnh quân sự của Nga.

“Nga có các tên lửa chống tăng và diệt hạm ở cả trên đất liền và trên biển, chưa kể tới các máy bay chiến đấu đặt tại vùng Kaliningrad và nhiều nơi khác trên lãnh thổ, cho phép Moscow kiểm soát cả một khu vực rộng lớn”, Financial Times dẫn lời một phát ngôn viên của NATO cho biết.

Một tướng cấp cao của NATO đã từng công khai thừa nhận rằng sức mạnh quân sự hùng mạnh mà Nga duy trì dọc biên giới của Ba Lan và Lithuania có thể "nuốt chửng" Lực lượng phản ứng cực nhanh của NATO ngay cả trước khi lực lượng này sẵn sàng chiến đấu.

Người phát ngôn của NATO nhấn mạnh tổ chức này nhận thức rõ tiềm lực của Nga tại khu vực nằm ở cực tây của Nga là Kaliningrad với những thách thức đặt ra cho NATO.

Cũng theo người phát ngôn của NATO, tổ chức này đang xem xét khả năng mở rộng thêm quy mô quân sự nhằm nâng cao và hiện đại hóa khả năng ngăn chặn cũng như phòng thủ. Những chủ đề này có thể sẽ được thảo luận tại hội nghị thượng đỉnh Warsaw dự kiến được tổ chức tại Ba Lan từ ngày 8 đến ngày 9/7 sắp tới.

Sự mong manh của Lực lượng VJTF trước sức mạnh của Nga được cho là lý do khiến ngoại trưởng các nước thành viên NATO dự kiến tổ chức một cuộc họp trong tuần này và bổ sung vào chương trình nghị sự của hội nghị Warsaw việc triển khai thêm 4 tiểu đoàn binh lính NATO ở Estonia, Latvia, Lithuania và Ba Lan.

Một nhà ngoại giao Ba Lan cho biết việc triển khai thêm quân dọc biên giới với Nga là biện pháp tối thiểu mà NATO cần phải làm để ngăn chặn mối đe dọa từ Nga.

Theo Dân trí

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá