Lực lượng nổi dậy chiếm giữ 40kg vật liệu phóng xạ, Iraq lo ngay ngáy

TPO - Lực lượng nổi dậy Iraq đang chiếm giữ 40kg vật liệu phóng xạ đang được dùng trong quá trình nghiên cứu tại trường Đại học Mosul, phía Bắc Iraq. Giới chức Bagdad quan ngại, số vật liệu trên sẽ được sử dụng để chế tạo vũ khí hủy diệt hàng loạt.

Lực lượng nổi dậy chiếm giữ 40kg vật liệu phóng xạ, Iraq lo ngay ngáy

Hãng tin Reuters ngày 10/7 cho biết, Đại sứ Iraq tại Liên Hợp Quốc Mohamed Ali al-Hakim đã thông báo thông tin trên đến Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon.

Theo đó, lực lượng nổi dậy Iraq đã lấy được vật liệu phóng xạ do chính phủ quản lý. Số vật liệu trên đang được dùng trong quá trình nghiên cứu tại trường Đại học Mosul, phía Bắc Iraq.

“Những kẻ cực đoan có thể sử dụng số vật liệu hạt nhân trên để sản xuất vũ khí hủy diệt hàng loạt”, Đại sứ Mohamed Ali al-Hakim nói, đồng thời đề nghị cộng đồng quốc tế sớm có các biện pháp cần thiết để ngăn chặn khả năng số vật liệu phóng xạ trên được sử dụng để chế tạo vũ khí hủy diệt hàng loạt ở trong hoặc bên ngoài Iraq.

“Tuy khối lượng vật liệu hạn chế, nhưng đủ để chế tạo bom hoặc kết hợp với các vật liệu nổ khác để làm bom bẩn”, Đại sứ Mohamed Ali al-Hakim nhấn mạnh.

Tuy nhiên, trong một tuyên bố mới nhất, giới chức Mỹ cho rằng, do không có công nghệ làm giàu uranium, số vật liệu hạt nhân thất thoát của Iraq rất khó được sử dụng để chế tạo bom hạt nhân.

Theo Reuters

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng