Lực lượng nổi dậy Donetsk tuyển mộ thêm 100 nghìn quân

TP - Ông Aleksandr Zakharchenko, người đứng đầu nước Cộng hoà Nhân dân Donetsk tự phong DNR miền Đông Ukraine, mới đây tuyên bố DNR sẽ tiến hành cuộc tổng động viên nhằm tuyển mộ thêm 100 nghìn quân. Ông nói rõ cuộc động viên này sẽ mang tính chất tự nguyện, bởi vậy, nói cho chính xác thì đây không phải cuộc động viên mà là cuộc tuyển mộ những chiến sĩ tình nguyện.

Ông Aleksandr Zakharchenko. Ảnh: Reuters
Ông Aleksandr Zakharchenko. Ảnh: Reuters
Cũng theo lời đại diện Bộ Tham mưu lực lượng vũ trang DNR, để có được đủ số lượng cần thiết các chiến sĩ tình nguyện, việc tuyển mộ sẽ bắt đầu ngay từ ngày 9 tháng 2 tới và sẽ kéo dài trong nửa năm. 

Về phần mình, chính quyền Ukraine cũng đang ráo riết tìm cách tăng thêm quân nhằm đối phó với lực lượng nổi dậy. Trung tuần tháng trước, Kiev đã tuyên bố từ ngày 20 tháng 1 sẽ tiến hành đợt động viên thứ 4, Đến tháng 4 và tháng 6 sẽ tổ chức thêm 2 đợt động viên nữa. Kiev hy vọng bằng cách đó sẽ chiêu mộ được thêm quân để luân chuyển số quân đang tham gia chiến đấu với lực lượng nổi dậy ở miền Đông. 
 

Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Stepan Poltarak cho biết trong năm 2015 dự định sẽ động viên 104 nghìn người và nếu cần có thể gọi nhập ngũ cả phụ nữ trong độ tuổi từ 25 đến 50. Đồng thời, ông cũng thừa nhận 3 đợt động viên trước không thành công khi chỉ có 1/5 số người trong diện nhập ngũ đến trình diện. Rất nhiều người, đặc biệt là thanh niên, đã trốn tránh lệnh nhập ngũ bằng cách bỏ chạy sang các nước xung quanh, chủ yếu là sang Nga. 

Hiện nay trên lãnh thổ Nga đã có gần nửa triệu người tị nạn Ukraine. Sắp tới đây, chắc chắn số người Ukraine chạy sang Nga xin tị nạn sẽ còn nhiều hơn nữa để tránh những đợt động viên liên tục do chính quyền Kiev tổ chức. Trước tình hình đó, phía Nga đã quyết định cho phép người Ukraine được ở lại lâu hơn trên đất Nga. Nếu trước đây, thời hạn cư trú trên đất Nga của người tị nạn Ukraine chỉ là 60 ngày thì giờ đây, thời hạn cư trú tạm thời có thể tăng gấp 3, tức là 180 ngày. 

Theo Moskovskaia pravda

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá