Lùi thời hạn thả 'Đệ nhất phu nhân' của Khmer Đỏ

Tòa án xét xử tội ác Khmer Đỏ tại Campuchia (ECCC) ngày 14-9 đã hoãn phóng thích Ieng Thirith, người được coi như "Đệ nhất phu nhân" trong chế độ Khmer Đỏ, sau khi các ủy viên công tố yêu cầu phải áp dụng các điều kiện đi kèm nếu phóng thích tên tội phạm diệt chủng này.

Lùi thời hạn thả 'Đệ nhất phu nhân' của Khmer Đỏ

Lùi thời hạn thả 'Đệ nhất phu nhân' của Khmer Đỏ - ảnh 1

Theo ông Neth Pheaktra, người phát ngôn của ECCC, các ủy viên công tố không đồng tình với quyết định phóng thích Ieng Thirith và một lần nữa yêu cầu tòa nếu ra quyết định phóng thích thì phải có các điều kiện kèm theo.

Các ủy viên công tố đề nghị 6 điều kiện kèm theo để phóng thích Thirith, trong đó yêu cầu nữ tù nhân này phải trình diện chính quyền hàng tuần và nộp lại hộ chiếu.

Phòng xử án tối cao (cơ quan phúc thẩm cao nhất của ECCC) cho biết sẽ đưa ra quyết định cuối cùng về đề nghị này trong vòng 2 ngày tới.

Ieng Thirith, 80 tuổi, là em vợ Pol Pot, và là Bộ trưởng Các vấn đề xã hội của chế độ Khmer Đỏ, vốn bị cáo buộc đã thảm sát 2 triệu người dân Campuchia. Ieng Thirith bị cáo buộc phạm tội ác chiến tranh, tội diệt chủng và các tội ác chống lại loài người.

Hiện nay, tòa án được Liên hợp quốc bảo trợ này cũng đang xét xử ba cựu lãnh đạo cao cấp khác trong chế độ Khmer Đỏ, trong đó có cựu Ngoại trưởng Ieng Sary, chồng của Ieng Thirith, với những tội danh tương tự.

Trong một diễn biến liên quan, báo chí Campuchia ngày 14-9 dẫn lời Đại sứ Mỹ phụ trách vấn đề tội ác chiến tranh Stephen Rapp cho biết Chính phủ Mỹ cam kết tiếp tục hỗ trợ tài chính cho ECCC và đã đệ trình Quốc hội Mỹ phê chuẩn khoản ngân sách hỗ trợ trị giá 5 triệu USD cho tòa án này.

Tại buổi họp báo sau hai ngày làm việc tại Campuchia, ông Rapp còn cho biết từ năm 2009 đến nay, Mỹ đã hỗ trợ 12 triệu USD cho ECCC.

Theo TTXVN

Đăng lại

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá